Học cách tha thứ

Sự tha thứ là một giá trị sống, là một trong những kỹ năng để có cuộc sống hạnh phúc. Hãy cùng tham khảo cách tha thứ cho người khác bạn nhé

Có ai đó đã nói, sự trả thù ngọt ngào và thông minh nhất đó chính là tha thứ. Có những chuyện nếu bạn trả thù cũng không giải quyết định gì cả.

Học cách tha thứ

Thành còn nhớ một câu chuyện về sự tha thứ đã từng đọc: Có một cậu bé rất hay nóng giận với người khác, thế là bố cậu bé mới chỉ cho cậu một cách để chế ngự nó. Đó là mỗi lần giận ai, cậu lấy một cây đinh đóng ngoài hàng rào gỗ trước cổng nhà.

Một thời gian sau, cậu thấy mình đã biết cách tha thứ và ít nổi nóng với lỗi lầm người khác. Và từ đó, cứ mỗi lần bỏ qua lỗi lầm cho một ai đó, cậu lại tháo ra một cây đinh mà cậu đã đóng trước đây. Khi số đinh được tháo hết, thì hàng rào không còn lành lặn như xưa mà loang lỗ những vết đinh.

Sự tha thứ là một giá trị sống, là một trong những kỹ năng rất cần thiết cho bản thân để có cuộc sống hạnh phúc. Hãy cùng tham khảo một vài gợi ý mà mình đưa ra dưới đây để cùng học cách tha thứ dễ dàng hơn trong cuộc sống bạn nhé!

Hãy đặt mình vào hoàn cảnh người khác

Khi ai đó dối trá hoặc làm điều có lỗi với bạn. Đừng vội nổi nóng và phán xét mà hãy thật bình tĩnh. Tại sao mình gợi ý như vậy? Bởi vì nếu bạn không bình tĩnh thì suy nghĩ của bạn cũng sẽ không sáng suốt. Bạn sẽ suy nghĩ có thiên hướng nghiêng về góc độ tiêu cực nhiều hơn. Như vậy thì có thể bạn sẽ không nhìn nhận đúng và đủ vấn đề đang xảy ra một cách thấu đáo.

Thứ hai là hãy đặt mình vào hoàn cảnh của họ để xem xét là nếu bạn rơi vào tình huống đó thì có cư xử như vậy hay không? Điều này giúp bạn có góc nhìn đa chiều và thực tế khi đánh gia sự việc. Bởi vì có một lý do bất khả kháng nào đó mà họ phải bắt buộc làm như vậy. Từ đó sẽ có cơ sở để ra quyết định là có nên tha thứ cho họ hoặc tha thứ ở mức độ nào thì hợp lý nhất.

Học cách quên đi

Sự lừa dối của ai đó, nhất là nó đến từ người thân có thể làm cho bạn rất đau đớn, mất niềm tin vào cuộc sống hoặc thậm chí là muốn trả thù. Bởi khi khi bạn cho ai đó sự yêu thương, tin tưởng càng nhiều thì sự thất vọng sẽ càng cao theo tỷ lệ thuận.

Vì mối quan hệ quan trọng như vậy, nên bạn hãy tạm thời quên lỗi lầm đó đi. Điều này không đồng nghĩa với bạn mù quáng, ngu ngốc đâu. Tạm quên ở đây tức là cho đối phương thêm thời gian, cũng như là cho bản thân bạn thêm thời gian để có thông tin chính xác hơn. Có những sự thật phải cần thời gian để trả lời. Hoặc trong trường hợp xấu nhất là cho mình sự sẵn sàng để chấp nhận là mình đã bị người mình yêu thương lừa dối.

Hãy nhẹ nhàng bước qua nhau, để sự hận thù ở lại, bạn sẽ thấy cuộc sống này đáng yêu biết mấy.

Xem như lỗi là do mình kém may mắn

Có ai đó đã nói, sự trả thù ngọt ngào và thông minh nhất đó chính là tha thứ. Có những chuyện nếu bạn trả thù cũng không giải quyết định gì cả, chỉ làm thỏa mãn cảm xúc ở một giai đoạn nào đó. Và chính sự trả thù đó lại ngấm ngầm làm sự tổn thương trong bạn nhiều hơn cả nổi đau mà bạn muốn họ phải trả giá.

Trong một số trường hợp nếu có thể, hãy xem như bạn kém may mắn khi có một người bạn, người thân như vậy. Hãy xem đó là một trong những điều sẽ phải xảy đến trong hành trình sống của bạn. Và có thể coi đó là một bài học quý giá về lòng người.

Đừng lặp lại những sai lầm cũ

Như mình đã đề cập ở trên, khi đã nhẹ lòng và sẵn sàng tha thứ rồi thì đừng để lặp lại những sai lầm cũ. Có câu nói vui rằng tin tưởng sai lầm lần một là lỗi của họ, nhưng để phạm lại sai lầm lần thứ hai là lỗi của bạn. Hẫy luôn nhớ nguyên tắc và bài học này.

Hãy nhẹ nhàng bước qua nhau, để sự hận thù ở lại, bạn sẽ thấy cuộc sống này đáng yêu biết mấy phải không nào. Có thể bạn sẽ không thể quên sạch và mỗi khi nhớ đến có thể vẫn nhói lòng nhè nhẹ, nhưng ít nhất là bạn để bản thân mình bị đau đến suốt đời vì những điều không xứng đáng. Hãy để thời gian để làm những việc ý nghĩa hơn cho bản thân nhé!

Chúc bạn sẽ có một cuộc sống ngập tràn niềm vui.