Mở thẻ tín dụng VIB online 100%; Hoàn tiền chi tiêu lên đến 6%. XEM NGAY

Bạn có đang hạnh phúc không?

Hạnh phúc là bớt tham và biết đủ

Với người nghèo, làm hôm nay lo ngày mai thì họ nghĩ có thật nhiều tiền để ăn ngon, mặc đẹp và đi du lịch chắc sẽ hạnh phúc. Nhưng tại sao những người đang giàu có họ vẫn chưa thấy hạnh phúc?

Bạn có đang hạnh phúc không?

Chào mừng các bạn đang đến với Chuyên mục Câu chuyện cuộc sống trên Blog Nghề Nghiệp. Tôi là Thành HR sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình này. Và hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đọc những mẫu chuyện về hạnh phúc nhé!

Có người dành cả một đời đi tìm hạnh phúc. Trải qua biết bao nhiêu sướng vui và đau khổ; Thành công và thất bại mà họ vẫn chưa thể cảm nhận được hạnh phúc. Vậy thì hạnh phúc là gì mà người đời cứ mãi đi tìm, nó khó kiếm thế sao?

Với người nghèo, làm hôm nay lo ngày mai thì họ nghĩ có thật nhiều tiền để ăn ngon, mặc đẹp và đi du lịch chắc sẽ hạnh phúc. Nhưng tại sao những người đang giàu có họ vẫn chưa thấy hạnh phúc? Vậy thì giàu có chỉ là một trong những điều kiện chứ vẫn chưa đủ để định nghĩa là giàu có = hạnh phúc.

Có thể do hạnh phúc có nhiều cấp bậc chăng? Chẳng hạn bạn có một số tiền đủ để ăn để mặc cả đời mà không lo lắng mới chỉ là hạnh phúc cấp 1, còn cấp 2, cấp 3...Tôi không chắc lắm vì tôi cũng đang trên hành trình đi tìm hạnh phúc giống tất cả mọi người.

Và, Thành xin chia sẻ đến các bạn vài mẫu chuyện về hạnh phúc mà mình đã sưu tầm được để cùng tham khảo bạn nhé! Theo mình, hạnh phúc là do mỗi người tự định nghĩa theo đúng hoàn cảnh của mình. Và nó không giống nhau, nên tốt nhất đừng đem hạnh phúc của mình so sánh với người khác.

Câu chuyện đun nước

Trong một buổi dạy học cho các đệ tử của mình, vị sư phụ hỏi:

-Nếu muốn đun ấm nước nhưng phát hiện củi không đủ, con sẽ làm thế nào?

Một đệ tử nói: “Con sẽ đi tìm củi”.

Một đệ tử đáp: “Con đi mượn tạm cho nhanh”.

Một đệ tử khác nói: “Là con, con sẽ đi mua”.

Sư phụ mỉm cười hỏi: “Thế sao các con không đổ bớt nước đi?”.

Nếu bạn đang mệt mỏi, nghĩa là tham vọng của bạn đang nhiều hơn khả năng, giống câu chuyện trên là nước nhiều hơn củi. Để hạnh phúc, hoặc là phải đi kiếm củi nhiều hơn, hoặc là đổ bớt nước. Kiếm củi chưa chắc sẽ có, nhưng nước thì chắc chắn có thể tự đổ bớt được.

HẠNH PHÚC chính là BỚT THAM & BIẾT ĐỦ

Sau nhiều năm với bài học đổ nước của Thầy, có chú tiểu nọ nay đã trưởng thành mà vẫn chưa hoàn toàn hiểu được đạo lý của của câu chuyện ngày xưa. Chú tìm đến gặp Thầy của mình và nhắc lại chuyện cũ:

- Đổ bớt nước đi có phải câu trả lời đúng ko thưa thầy?

Đại sư liền hỏi lại: “Con có thấy đúng không?” - Chú tiểu lưỡng lự hồi lâu rồi trả lời: - “Thưa Đại Sư. Con không biết”

Đại sư liền hỏi: - Sao con không đặt câu hỏi lại từ đầu? Con đun nước để làm gì? Nếu con xác định được việc đun nước để làm gì thì con sẽ tự biết cần có bao nhiêu nước thì đủ. Nếu chỉ cần 1 ấm trà cho 1 người thì con có thể đổ nước đi, nhưng nếu cần đun cho 10, 20 người, hay cho cả gia đình thì đổ nước đi thì con còn đun nước làm gì? Vì cuối cùng số nước ít ỏi đó có đủ dùng cho ai?

Cuộc đời này có 2 cách để thực hiện ước mơ của mình. Một là thêm vào, hai là bớt đi. Thêm vào thật nhiều giá trị và sự kiên trì đến cùng để đạt được ước mơ, hoặc là bớt đi những điều mình mong muốn cho vừa với khả năng của mình.

Đừng đi tìm hạnh phúc

Một người đàn ông già sống trong ngôi làng nhỏ, cả làng cảm thấy phiền vì ông ta luôn phàn nàn, khiến cho mọi người xung quanh cảm thấy tâm trạng u ám. Càng ngày, ông ta càng khiến mọi người xung quanh khó chịu. Ông luôn khiến những người gặp mặt ông cảm thấy bất hạnh. Vì thế, tất cả người trong làng đều cố gắng hết sức để tránh đối mặt với ông.

Nhưng một ngày nọ, khi ông già bước sang tuổi 80, mọi người ngạc nhiên bởi tin đồn: "Hôm nay là một ngày hạnh phúc với ông già. Ông không phàn nàn bất cứ điều gì. Ông không hề nhăn nhó, thậm chí còn cười tươi rất nhiều".

Dân làng tụ tập quanh người đàn ông và hỏi: "Điều gì đã xảy ra với ông thế?".

"Không có gì đặc biệt cả. 80 năm qua tôi đã cố gắng theo đuổi hạnh phúc nhưng không có tác dụng gì cả. Tôi vừa quyết định sống mà không cần có hạnh phúc, chỉ cần tận hưởng hiện tại thôi. Thật ngạc nhiên, đó cũng là lúc tôi cảm thấy hạnh phúc nhất từ trước đến giờ".

Đừng theo đuổi hạnh phúc. Cứ tận hưởng cuộc sống của bạn, hạnh phúc sẽ tự tìm đến.

Hạnh phúc là đừng khóc hai lần trên một nỗi đau

Mọi người trong một ngôi làng thường tìm đến một nhà thông thái để xin lời khuyên về các vấn đề trong cuộc sống. Nhiều người đến nhiều lần để than phiền về cùng một vấn đề trong cuộc sống. Một ngày, nhà thông thái quyết định kể 1 câu chuyện cười và khiến tất mọi người cười phá lên.

Vài phút sau, ông kể lại câu chuyện cười đó 1 lần nữa nhưng chỉ có một vài người mỉm cười.

Sau đó, nhà thông thái kể lại câu chuyện lần thứ 3, nhưng không còn ai cười nữa.

Lúc đó, ông mới mỉm cười nói rằng: Bạn không thể cười khi nghe 1 câu chuyện cười 3 lần. Vậy tại sao bạn lại khóc vì cùng 1 vấn đề nhiều lần như vậy?

Lo lắng, sợ hãi không giải quyết được vấn đề, nó chỉ khiến bạn lãng phí thời gian và năng lượng. Hãy dành thời gian để tự giải quyết chúng thay vì trông chờ người khác mang hạnh phúc đến cho mình.

Trên đây là một số mẫu chuyện nói về hạnh phúc. Mình hy vọng là bạn đã có thể định hình cho bản thân một hạnh phúc của riêng mình.

Hãy ủng hộ tác giả bằng cách đăng ký kênh Youtube và Fanpage FB với từ khóa HRVN ACADEMY. Trân trọng

Tôi là Thành HR - Follow mình để nhận bài học mới nhất nha. facebook

Post a Comment

Cám ơn phản hồi của bạn. Chúc bạn một ngày tốt lành và thường xuyên dành thời gian ghé thăm Blog mình nha!

 Chủ đề gợi ý xem :

Hãy ủng hộ tác giả bằng cách đăng ký kênh YoutubeFanpage FB với từ khóa HRVN ACADEMY. Trân trọng

© Thành HR's Blog. All rights reserved. Developed by Jago Desain