Mở thẻ tín dụng VIB online 100%; Hoàn tiền chi tiêu lên đến 6%. XEM NGAY

Nên làm gì khi rảnh rỗi?

Bạn không biết làm gì khi rảnh rỗi? Hãy tham khảo hướng dẫn này để tận dụng thời gian rảnh một cách hiệu quả.


Không quá xa lạ khi chúng ta thường xuyên thấy những status trên facebook / zalo của các bạn trẻ như: buồn như con chuồn chuồn, rảnh quá không biết làm gì, muốn đi đâu đó thật xa, làm gì vui để giết thời gian?...Tại sao lại như vậy nhỉ?

Thời gian được định nghĩa là khái niệm mô tả sự tiến triển không ngừng của sự tồn tại và các sự kiện xảy ra trong một sự kế thừa không thể đảo ngược từ quá khứ, qua hiện tại, và đến tương lai. Nói nôm na thì thời gian chỉ có tiến chứ không có lùi, thời gian đã trôi qua thì không bao giờ quay lại được.

Thời gian rảnh rỗi là gì? Theo mình thời gian rảnh rỗi là khoảng thời gian mà bạn không bị ràng buộc bởi các nhiệm vụ bắt buộc phải thực hiện như: Đi làm, đi học, chăm sóc con cái,...Với thời gian rảnh rỗi này, bạn có thể làm bất cứ thứ gì bạn muốn hoặc không cần làm gì cũng được.

Vậy thì rõ ràng thời gian cũng là một tài sản rất quý giá của mỗi người. Tuy nhiên, chúng ta thường không quý trọng nó bởi vì ngày nào chúng ta cũng được cuộc sống cung cấp 24 tiếng đồng hồ thời gian. Nếu hôm nay không dùng thì ngày mai cũng có lại 24 tiếng mà.

Nói như vậy cũng đúng, nhưng chưa đủ. Nếu tính tuổi thọ lý thuyết hoàn hảo thì một đời người chúng ta là 80 năm x 356 ngày x 24 giờ = 700.800 giờ; Trong đó chúng ta dùng nó để ngủ là 80 năm x 365 ngày x 8 giờ/ngày = 233.600 giờ. 

Vậy thì chúng ta chỉ còn 467.200 giờ để sống thôi. Tính như vậy thì mới thấy mỗi giờ trôi qua đều đáng giá đúng không nào? Vậy thì mình sẽ làm gì trong những khoảng thời gian rảnh rỗi để không bị lãng phí? Cùng tham khảo vài gợi ý sau đây bạn nha!

Đọc sách mà mình yêu thích

Nhiều bạn cho rằng đọc sách là một điều đáng chán nhất, nên cứ cầm cuốn sách lên là ngủ thẳng cẳng. Thực ra, sách rất tốt cho kiến thức của bạn, có thể giúp bạn tìm ra một ý tưởng kinh doanh hay nào đó mà mình đang cần, hoặc có thể cho bạn một niềm tin khi bạn đang gặp bế tắc trong cuộc sống.

Điều sai lầm khi tạo thói quen đọc sách đó là chúng ta ôm đồm quá nhiều sách. Kiểu như mua về để tạo áp lực cho bản thân phải đọc. Đừng cố gắng bắt mình phải đọc những cuốn sách quá cao siêu, hãy tạo thói quen mỗi ngày là đọc 5 trang sách mà bạn thích. Bạn sẽ nhận ra thói quen đọc sách là một thói quen tốt và sau đó phát huy nó.

Ngoài ra, nếu bạn vẫn chưa thể làm quen được với điều này thì có thể chuyển qua nghe sách nói. Bạn có thể nghe trên Youtube hoặc nghe qua Kênh Podcast hoàn toàn miễn phí. Hãy nhớ là nên chọn các sách nói có chất lượng âm thanh tốt và nội dung cô đọng một chút để làm quen. Bạn có thể tham khảo kênh Podcast Blog Nghề Nghiệp tại đây nhé!

Dọn dẹp lại nhà cửa

Đã gọi là thời gian rảnh rỗi mà còn bày vẻ ra làm việc là sao ta? Bởi vì lúc nào bạn cũng ca thán là tôi đang bận làm báo cáo, tôi bận đi học thêm, tôi bận học tiếng Anh...Bây giờ bạn có thời gian và đang không biết dùng nó làm gì cả thì việc dọn dẹp lại không gian sống cũng là một việc làm ý nghĩa giúp bạn thư giãn.

Bạn hãy thử bắt tay vào việc dọn dẹp lại nhà cửa, tủ sách, tủ quần áo hay đơn giản là các file lưu linh tinh trên laptop của bạn như mình đã gợi ý. Thú vị lắm đấy, khi vô tình bạn tìm thấy tờ 100,000 Đồng mà mình quên béng trong cái túi quần cũ; Và biết đâu là đi kèm một câu chuyện, một kỷ niệm đáng yêu nào đó với tờ tiền đó.

Hay đơn giản là nhìn lại chiếc áo mà mình đã mua cho lần đi phỏng vấn tìm việc đầu tiên đang nằm trong xó tủ. Sẽ có nhiều thứ để bạn chiêm nghiệm lại hành trình bắt đầu của mình từ thói quen dọn dẹp này. Gợi ý là bạn có thể tham khảo thêm lối sống tối giản xem có phù hợp không nhé!

Nhớ đến những người bạn cũ

Cuộc sống hiện tại vội vã lắm, nên có những người bạn thân lâu lắm rồi vẫn cứ nằm im trong danh bạ mà bạn chưa một lần liên hệ. Hãy rà soát lại ngay, thực hiện một cuộc gọi hỏi thăm, hay nếu thuận tiện thì có thể book một cuộc hẹn cà phê hoặc lai rai ở góc quán cũ. Bạn sẽ thấy ngày hôm đó thực sự ý nghĩa khi cùng họ ôn lại những kỷ niệm thời nối khố.

Hay đơn giản là bao lâu rồi bạn không gọi điện thoại về nhà? Đây là lúc bạn tăng sự kết nối với những người thân yêu của mình. Thực tế cuộc sống đã chứng minh, nhà luôn là nơi ấm áp nhất cho ta quay về khi mệt mỏi. Có thể với một số ít bạn không may mắn có được điều này, nhưng tôi tin ít nhất bạn cũng từng có những điều thân yêu khi nghĩ về nó đúng không nào?

Xem phim, chơi game có phải là một hoạt động hữu ích?

Theo cá nhân mình thì đây vẫn là một hoạt động giải trí lành mạnh và có ý nghĩa trong thời gian rảnh rỗi. Chơi một ván game cùng đám bạn hay xem một bộ phim mình yêu thích quả là điều tuyệt vời. Nó giúp bạn xã stress, thư giản và quên đi các bức bối hiện tại của bản thân và giúp nạp lại năng lượng.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đây là hoạt động rất dễ mất kiểm soát vì nó có tính chất gây nghiện. Bạn chơi và xem hết tập này qua tập khác, ván này qua ván khác và không có điểm dừng rất dễ tạo nên thói quen xấu. Cho nên, hãy lên lịch hẹn giờ rõ ràng và phải dừng lại đúng lúc bạn nhé!

Rà soát lại các kế hoạch cá nhân

Có thể đơn giản là đánh giá lại chi tiêu tháng vừa qua, tổng kết lại số tiền tiết kiệm cho dự định tương lai trong 5 năm tới. Xem mình đã thực hiện nó đúng kế hoạch không, có gì cần điều chỉnh gì cho phù hợp không?

Hoặc đơn giản hơn là suy ngẫm lại những điều mình đã làm được trong tháng, điều gì làm mình nuối tiếc và phải rút kinh nghiệm nếu tình huống đó xảy ra tương tự. Nên viết nó ra giấy sẽ giúp bạn có thể hệ thống hóa và phân tích logic hơn.

Đặc biệt là lập một kế hoạch nâng cấp bản thân như là: Dành thời gian học một khóa học ngắn hạn, đến phòng gym hoặc chạy bộ vào buổi sáng...Những điều này sẽ tiếp thêm cho bạn năng lực tích cực và tiến về phía trước theo một lộ trình rõ ràng.

Và rất nhiều những điều khác có thể làm trong ngày rảnh rỗi của mình. Tùy mỗi cá nhân, tùy mỗi tính cách bạn hãy làm những điều mình thích nhưng phải thực sự có ích cho bản thân bạn. Mỗi ngày chỉ có 24 tiếng thôi. Hãy sống sao để sau này không hối tiếc bạn nhé!

Tôi là Thành HR - Follow mình để nhận bài học mới nhất nha. facebook

Post a Comment

Cám ơn phản hồi của bạn. Chúc bạn một ngày tốt lành và thường xuyên dành thời gian ghé thăm Blog mình nha!

 Chủ đề gợi ý xem :

Hãy ủng hộ tác giả bằng cách đăng ký kênh YoutubeFanpage FB với từ khóa HRVN ACADEMY. Trân trọng

© Thành HR's Blog. All rights reserved. Developed by Jago Desain