Sẵn sàng để thay đổi

Nếu một thứ đang tốt đẹp thì ai lại muốn thay đổi làm gì? Có thể đúng mà cũng có thể là chưa đúng. Con người vốn có tính cầu tiến, nên khái niệm đủ và

Nếu một thứ đang tốt đẹp thì ai lại muốn thay đổi làm gì? Có thể đúng mà cũng có thể là chưa đúng. Con người vốn có tính cầu tiến, nên khái niệm đủ và hạnh phúc luôn mang tính tương đối. 

Sẵn sàng để thay đổi


Có câu nói vui rằng đời thay đổi khi ta thay đổi, và đời vẫn thay đổi khi ta không chịu thay đổi. Cuộc sống này luôn vận động và phát triển, đó là quy luật của tự nhiên. Thành nhớ loáng thoáng loáng là mình đã nghe khái niệm này từ môn Triết học thì phải. Vậy lúc nào chúng ta cần phải thay đổi và việc thay đổi có mang lại lợi ích gì hay không?

Nếu một thứ đang tốt đẹp thì ai lại muốn thay đổi làm gì? 

Có thể đúng mà cũng có thể là chưa đúng. Con người vốn có tính cầu tiến, nên khái niệm đủ và hạnh phúc luôn mang tính tương đối. Vậy để chuẩn bị cho việc thay đổi và làm mới bản thân thì mình cần bắt đầu từ việc xem xét và hoạch định lại các ước mơ từ thời mới ra trường của mình.

Bạn từng mong ra trường sẽ có một công việc ổn định, đúng chuyên nghành đã được học. Một mức lương tốt để cho thể trang trải nợ nần thời sinh viên, đi học thêm và tích lũy đầu tư cho cuộc sống sau này. Sau đó nữa là lập gia đình và có một cuộc sống ung túc bên người thân...

Nhưng những ước mơ thì thường màu hồng, còn thực tế thì sẽ khác

Nó phụ thuộc vào sự nỗ lưc và quyết tâm cá nhân, cộng thêm chút may mắn và điều kiện chủ quan và khách quan nữa. Vậy thực tế thì bạn đang đạt được bao nhiêu phần trăm ước mơ ngày đó? Lý do không hoàn thành là gì? 

Trả lời câu hỏi này cũng chính là cách mình để bạn đánh giá lại bản thân và biết mình đang có điểm mạnh điểm yếu gì cần phải thay đổi và khắc phục. Để không bị xa ròi mục tiêu hoặc và vạnh ra còn đường phía trước rõ ràng hơn hơn.

Là một nhân viên văn phòng, thu nhập không quá cao nhưng không đến nổi quá thấp. Sáng đi làm, chiều về nhà, tối vui vẻ với bàn bè ở quán nhậu, quán cafe, bạn sẽ dần quên đi những dự tính và hoài bão ban đầu. Và đang dần tự hài lòng và an phận với cuộc sống hiện tại một cách tự nhiên.

Mọi thứ cứ thế trôi qua rất bình thường cho đến một ngày nền kinh tế đang rơi vào lạm phát, các công ty đều phải thắt lưng buộc buộng, và bắt đầu là việc tinh giảm nhân sự chẳng hạn. Mặc dù bạn không nằm trong số đó, nhưng bạn bắt đầu giật mình nhìn lại: bạn vẫn chưa hoàn thành khóa học nang cao năng lực chuyên môn như kế hoạch, chưa hoàn thành khóa tiếng Anh,...

Và nếu một ngày bạn bị mất việc làm vào ngày mai thì sao? 

Bạn đã có nguồn tài chính dự phòng hay chưa? Nó có thể giúp bạn sống được bao nhiêu ngày kể từ lúc thất nghiệp? Và bạn đã chuẩn bị những gì cho công việc mới, hay chỉ là một mớ kiến thức hỗn độn thời sinh viên cùng với một vài kiến thức chắp vá lúc đi làm mà bạn chưa hề ghi chép hay thống kê lại một cách khoa học.

Mình đưa ra ví dụ trên về một tình huống có thể xảy ra trong tương lai gần với bất kỳ ai nhằm giúp bạn nhận ra rằng mình phải luôn sẵn sàng cho mọi sự thay đổi, phải hoàn thiện kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng sống, tài chính cá nhân để quản trị cuộc đời mình tốt hơn trước những rủi ro bất ngờ của cuộc sống.

Tất nhiên điều mình muốn đề cập ở đây, thay đổi ở đây là thay đổi theo chiều hướng tích cực. Có nhiều bạn do không sẵn sàng cho những điều này nên sẽ bị động trong cách đối phó hoặc giải quyết vấn đề sẽ dẫn đến việc bế tắc hoặc có trường hợp xấu hơn là chọn cách đầu hàng trong vô vọng.

Cuộc sống luôn có những biến động và có những chữ "ngờ" 

Cuộc sống luôn có những biến động và có những chữ "ngờ" mà có lẽ bạn sẽ không bao giờ lường trước hết được. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giảm thiểu tối đa những thiệt hại mà nó mang lại. Bạn thấy tôi nói có đúng không nào? Vậy thì hãy chuẩn bị cho mình luôn trong tư thế sẵn sàng để thay đổi bạn nhé! Còn thay đổi như thế nào và thay đổi những gì? Thì chính bạn mới là người trả lời câu hỏi này. 

Chúc các bạn thành công.