Mở thẻ tín dụng VIB online 100%; Hoàn tiền chi tiêu lên đến 6%. XEM NGAY

Thao túng ký ức

Thao túng ký ức là cuốn sách tổng hợp những nghiên cứu mới nhất về não bộ và trí nhớ: cơ chế ghi nhớ của não bộ, các yếu tố hình thành nên những ký ức

Cuốn sách Nhà lãnh đạo không chức danh bao gồm 8 chương, nói về việc trở thành một lãnh đạo không chức danh, đầu tiên bạn hãy học cách lãnh đạo chính mình...Chuyên mục Góc đọc sách kỳ này, mình xin chia sẻ với các bạn cuốn sách Thao túng ký ức của Tiến sĩ Julia Shaw, Người dịch: Linh Nguyễn, NXB liên kết: NXB Công Thương, Sách do Công ty 1980 BOOKS mua bản quyền và ấn hành quý III/2022.

Riêng cá nhân mình khi mua sách thì không lựa chọn quá kỹ, chỉ cần xem qua vài trang là có thể quyết định mua. Bởi vì theo mình quan niệm thì sách nào cũng có ít nhất điều gì đó bổ ích cho mình. 

Những đoạn nào không hay bạn có thể đọc lướt nhanh qua, còn phần nào hay và phù hợp với bạn thì có thể đọc kỹ nhiều lần. Thực ra không có cuốn sách nào hấp dẫn từ đầu đến cuối cả, nên đừng yêu cầu nhiều quá khi mua một cuốn sách bạn nhé!

Tuy nhiên, bạn cũng cần xem tổng thể nội dung có phù hợp với bạn hay không? Để tránh trường hợp mua nhầm các cuốn sách không cung cấp thêm giá trị gì ngoài một vài kiến thức đơn thuần đã được chia sẻ trên mạng.

Về tác giả

Tiến sĩ Julia Shaw là một giảng viên và nhà nghiên cứu kỳ cựu của Trường Luật và Khoa học Xã hội, Đại học London South Bank, đồng thời là một trong số ít chuyên gia trên thế giới thực hiện nghiên cứu về những sai sót trí nhớ phức tạp liên quan đến các sự kiện cảm xúc cá nhân - hay còn gọi là những “ký ức sống động nhưng hoàn toàn không có thật”.

Tiến sĩ Shaw xuất bản nhiều bài viết khoa học trên các tạp chí học thuật quốc tế, xây dựng giáo trình, thường xuyên cộng tác với tạp chí khoa học nổi tiếng Scientific American, thỉnh giảng và tham gia thuyết trình tại các hội thảo trên khắp thế giới. Cô cũng giảng dạy các lớp ở bậc đại học và sau đại học, đồng thời đã thắng hai giải thưởng dạy học xuất sắc.

Những đoạn nổi bật

- Những trải nghiệm khi còn nhỏ và ảnh hưởng của môi trường có thể để lại những dấu vết vĩnh viễn trong khuynh hướng di truyền, ảnh hưởng đến cấu trúc não bộ đang phát triển và tình trạng sức khỏe về lâu dài.

- Khi tìm kiếm công lý, chúng ta phải nhớ, chúng ta cần bảo vệ các nạn nhân bị lạm dụng, đồng thời cũng phải cố gắng hết sức để bảo vệ những người bị buộc tội sai.

- Những ký ức giả sống động có tồn tại, cho dù chúng ta muốn hay không.

- Quá khứ là một hình dung hư cấu, và điều duy nhất chúng ta có thể chắc chắn phần nào chính là những gì đang xảy ra trong hiện tại. Hiểu biết này khuyến khích chúng ta sống trong hiện tại và không quá để tâm đến quá khứ. Hiểu biết này buộc chúng ta phải chấp nhận khoảng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời và trong ký ức của chúng ta chính là hiện tại.

Đánh giá chung

Thao túng ký ức là cuốn sách tổng hợp những nghiên cứu mới nhất về não bộ và trí nhớ: cơ chế ghi nhớ của não bộ, các yếu tố hình thành nên những ký ức không có thật và một số nguyên tắc để cải thiện trí nhớ.

Trong cuốn “Thao túng ký ức”, nhà tâm lý học pháp y, đồng thời là chuyên gia về trí nhớ, Tiến sĩ Julia Shaw đã sử dụng những nghiên cứu mới nhất cho thấy cách bộ não của chúng ta bóp méo ký ức đúng đắn và tạo ra những ký ức về sự kiện không có thực. Cuốn sách đưa ra các dẫn chứng cho người đọc hiểu rằng, ký ức giả không chỉ ảnh hưởng tới chính bản thân người sở hữu ký ức đó, mà còn ảnh hưởng tới xã hội như thế nào: Ký ức giả có thể khiến chúng ta tự tin thái quá vào khả năng ghi nhớ của chính mình, khiến cảnh sát bỏ tù không ít người vô tội, thậm chí có thể khiến một người nổi tiếng tiêu tan sự nghiệ Không chỉ có vậy, cuốn sách còn tiết lộ cách để cải thiện trí nhớ thông qua việc thừa nhận ký ức có nguy cơ bị sai sót. Từ đó, người đọc không chỉ sở hữu những kiến thức về khoa học trí nhớ, mà còn biết thêm nhiều phương pháp giúp tăng cường khả năng lưu giữ thông tin chính xác và hiệu quả.

Lôi cuốn và đầy bất ngờ, “Thao túng ký ức” chính là một người bạn đồng hành trên con đường khám phá bản thân chúng ta dựa trên cơ sở khoa học về trí nhớ. Cuốn sách này sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về cách ghi nhớ của não bộ, về tính đúng đắn của những ký ức mà ta sở hữu, khiến bạn phải đặt câu hỏi rằng bạn thực sự hiểu bản thân mình đến mức nào.

Thang điểm cá nhân: */10 điểm

- Bạn nghĩ mình có trí nhớ tốt ư?

- Bạn nghĩ rằng mọi ký ức của mình đều hoàn toàn chính xác?

Đáng buồn là, trí nhớ không phải bản ghi chép quá khứ chính xác và hoàn hảo như chúng ta vẫn tưởng. Ký ức liên tục biến mất. Ta bước vào phòng và ngay lập tức quên mất mình vào đây để làm gì, hoặc ta đột nhiên không thể nhớ ra tên của một người mà mình đã gặp nhiều lần trước đó. Vậy hãy thử tưởng tượng, những hậu quả nghiêm trọng nào có thể bị kéo theo, nếu như bộ nhớ đầy thiếu sót của ta không những quên, mà còn có nguy cơ bóp méo thông tin và thêu dệt nên một ký ức hoàn toàn mới - ngay cả khi chuyện đó chưa từng xảy ra?

Nếu bạn tìm thấy mình trong nững nội dung tóm tắt trên thì có thể cân nhắc tậu cho mình một cuốn để đọc bạn nhé!

Nguồn: Tiki - 1980BOOKS HCM

Tôi là Thành HR - Follow mình để nhận bài học mới nhất nha. facebook

Post a Comment

Cám ơn phản hồi của bạn. Chúc bạn một ngày tốt lành và thường xuyên dành thời gian ghé thăm Blog mình nha!

 Chủ đề gợi ý xem :

Hãy ủng hộ tác giả bằng cách đăng ký kênh YoutubeFanpage FB với từ khóa HRVN ACADEMY. Trân trọng

© Thành HR's Blog. All rights reserved. Developed by Jago Desain