Mở thẻ tín dụng VIB online 100%; Hoàn tiền chi tiêu lên đến 6%. XEM NGAY

Tôi bắt đầu với blog như thế nào?

Mình quyết định bắt đầu lại với Blog Nghề Nghiệp này, trên nền tảng Blogspot của Google. Cùng tìm hiểu bạn nhé
Tôi bắt đầu với blog như thế nào

Với những ai yêu viết lách chắc đã từng nghe đến khái niệm blog, cá nhân mình cũng thế. Mình đã từng tiếp cận blog từ khá sớm. Đầu tiên, mình sử dụng Yahoo 360, sau đó đến mạng xã hội Yume; Và bây giờ là nền tảng Blogspot của Google.

Bài viết đầu tiên trong series các bài viết về Cách tạo Blog, mình muốn kể cho các bạn nghe về cơ duyên mình đến với Blog và gắn bó với nó như thế nào. Hy vọng những bạn có mong muốn làm một trang blog cá nhân có thể tham khảo để thực hiện tốt hơn mình đã làm.

Hành trình bắt đầu với Blog

Đầu tiên là Yahoo 360: Thời đó ai cũng có một nick yahoo để chat với nhau thay vì dùng Zalo như bây giờ. Và nếu ai thích viết thì mở thêm một trang blog cá nhân trên đó nên tính kết nối cộng đồng khá cao. Nhưng chỉ khoảng 4 năm thì nó ngừng hoạt động. Cuộc chia tay của các blogger đầy nước mắt. May mà thời đó thì mình chưa sử dụng hay viết lách gì nhiều ở nền tảng này.

Rồi một mạng xã hội Việt ra đời là Yume. Đây là nơi mình bắt đầu tham gia viết lách và là nơi có nhiều kỷ niệm nhất, hình như là những năm 2009 thì phải. Thời đó, mình cũng là một blogger khá tích cực viết và tham gia các hoạt động offline do tập thể các thành viên tổ chức định kỳ. 

Tuy nhiên, Yume cũng chỉ tồn tại được đến tháng 4/2011 thì mạng xã hội này cũng chính thức đóng cửa. Mọi người lại một lần nữa trắng tay, như kiểu sau một đêm cơn lũ đi qua và cuốn đi tất cả. Mình cũng kịp gom nhặt lại được khoảng hơn 30 bài viết để làm kỷ niệm. Còn những commnet, những lời hỏi thăm, bình luận góp ý thì không sao lưu được.

Rồi thì mọi người lại tìm bến đỗ mới, lựa chọn lúc này là Facebook. Đây không phải là nơi dành cho viết lách, nhưng dần dà nó phù hợp với nhịp sống nhanh. Mọi người cũng bỏ viết lách vu vơ thay vào đó những status ngắn. Còn lại một số ít dân viết chuyên nghiệp thì tìm các công cụ khác để tiếp tục hoạt động.

Hành trình bắt đầu lại với Blog Nghề Nghiệp

Mình thì sau đó cũng có tìm vài nơi để lưu trữ các bài viết cũ, cũng như để viết lách khi có cảm hứng. Nhưng vì bận học hành, làm việc, bận đủ thứ chuyện trên đời nên cũng tạm quên chuyện blog và sở thích viết lách trong một thời gian khá dài.

Rồi ngót nghét 10 năm cũng trôi qua cái vèo, nhanh như chó chạy ngoài đồng. Vào một ngày tháng 10/2020, trong lúc tìm hiểu cách làm blog để ghi lại hành trình Nghề Nhân sự mà mình đang làm. Với mong muốn nó có chút gì đó bổ ích cho các bạn mới (newbie) tìm hiểu về nghề này. Và mình nhận thấy đang có rất nhiều bạn vẫn đang viết blog, nhưng theo một cách khác đi thôi. 

Thế là mình quyết định bắt đầu lại với Blog Nghề Nghiệp này, trên nền tảng Blogspot của Google. Có thể nó sẽ không còn vui như thời Yume ngày xưa, nhưng nó hợp với hành trình công việc và cuộc sống hiện tại của mình. 

Tại sao tôi chọn bắt đầu lại với nền tảng Blogspot?

Đầu tiên là vì nó hoàn toàn miễn phí. Thứ hai là vì nó dễ sử dụng và có đầy đủ tính năng cho một người không biết gì về thiết kế và lập trình như mình. Chỉ cần có một tài khoản Gmail và truy cập https://www.blogger.com là có thể khởi tạo nhanh chóng một blog cá nhân cho riêng mình.

Ngoài giao diện miễn phí có sẵn để bạn chọn, thì bạn có thể mua một mẫu khác mà bạn ưng ý. Giá một mẫu giao diện chỉ từ 200k -500k tùy mức bạn muốn chi trả. Blog này là một ví dụ bạn có thể tham khảo về giao diện mẫu. 

Các thao tác đăng bài thì có thể khó khăn chút xíu khi bạn mới bắt đầu, nhưng mình nghĩ chỉ khoảng một tuần là bạn có thể quen. Với mình thì chỉ khoảng 3 ngày là mình đã có thể sử dụng được những tính năng cơ bản.

Đồng thời, bạn có thể mua một tên miền để xây dựng thương hiệu cá nhân cho riêng mình trên internet. Ví dụ như bạn chỉ cần truy cập www.bangtinvieclam.com là đến ngay trang Blog Nghề Nghiệp của mình. Còn nếu bạn thấy không cần thiết thì không cần trả phí và Blogspot sẽ tạo cho bạn một tên miền theo mẫu tenbanchon.blogspot.com

Có bạn hỏi mình làm blog trên nền tảng Blogspot có sợ bị đóng cửa như các lần trước không? Câu hỏi đó làm mình suy nghĩ một thời gian, nhưng mình quyết định vẫn chọn nó. Vì mình tin sản phẩm của Google, và trong trường hợp xấu nhất họ vẫn có thông báo và cho mình backup dữ liệu đầy đủ.

Còn với một số bạn chuyên nghiệp hơn, muốn đầu tư vào blog như một dự án cá nhân hoặc có định hướng phát triển lâu dài, sinh lợi từ nó thì bạn có thể tìm hiểu thêm nền tảng Wordpress. Tuy nhiên, khi chọn nền tảng này thì hãy chắc rằng bạn sẽ đầu tư nhiều thời gian và có định hướng phát triển bài bản cho nó. Vì với số tiền bỏ ra trung bình khoảng hơn 1 triệu/năm mà bạn bỏ ngang thì không nên.

Và một điều vô cùng đặc biệt là nếu bạn có hứng thú với việc Viết Blog kiếm tiền hoặc Kiếm tiền online thì có thể nghiên cứu chương trình Google Adsense hoặc Affiliate để bắt đầu kiếm tiền bằng chính blog cá nhân của bạn. Để làm được điều này thì bạn cần tìm hiểu và đầu tư thời gian nhiều hơn. Mình sẽ giới thiệu chi tiết hơn cho những bạn quan tâm vào bài viết sau.

Những sai lầm khi mình bắt đầu lại với Blog

Sai lầm đầu tiên đó chính là không định hình trước chủ đề chính của Blog, các chuyên mục mà mình sẽ viết là gì? Lúc thì mình muốn blog sẽ là các câu chuyện về cuộc sống và tình yêu; lúc thì mình lại viết về các kiến thức tài chính cá nhân...

Và thế là mình viết đủ thứ trên đời, những câu chuyện cảm xúc không đâu vào đâu như kiểu viết status trên Facebook vậy. Kết quả là blog mình viết mãi cả năm mà không có ai xem, nên mình chán và không muốn viết nữa.

Mất thêm gần một năm, mình mới có chủ đề rõ ràng hơn là Blog Nghề Nghiệp. Mình chọn viết về những kiến thức mà ít nhiều mình có hiểu biết và kinh nghiệm. Nó sẽ làm mình không bị cụt ý tưởng, đồng thời ít nhiều có giá trị cho một số độc giả nhất định. Và đặc biệt, nó cũng giúp mình phát triển nghề nghiệp nhiều hơn.

Sai lầm thứ hai là mình nghĩ viết cho cá nhân mình chứ không cần độc giả. Tới bây giờ sau gần 1 năm trở lại với Blog một cách nghiêm túc thì mình nhận ra là suy nghĩ đó có thể đúng nhưng chưa đủ. Chất lượng của trang blog phản ánh qua lượt xem, những phản hồi của độc giả giúp bạn có động lực viết hơn.

Sai lầm thứ ba là đầu tư quá nhiều thời gian vào tìm hiểu làm sao để có một trang blog đẹp. Là một người không có nhiều kiến thức lập trình, viết code...mà phải tự mày mò nên mình đã lãng phí thời gian vô ích, thay vì tập trung vào phát triển nội dung. Và một số sai lầm khác nữa, mình sẽ cùng nhau tìm hiểu trong hành trình dài này bạn nhé!

Và cuối cùng, không có điểm bắt đầu nào là quá muộn, việc làm blog cũng vậy. Quan trọng là mình thích thực hiện chúng. Và Blog Nghề Nghiệp sẽ là sản phẩm mang giá trị tinh thần cho cá nhân mình và hy vọng sẽ có ích với ai đó cùng sở thích.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay đóng góp nào, hãy để lại comment bên dưới bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm.

Tôi là Thành HR - Follow mình để nhận bài học mới nhất nha. facebook

Post a Comment

Cám ơn phản hồi của bạn. Chúc bạn một ngày tốt lành và thường xuyên dành thời gian ghé thăm Blog mình nha!

 Chủ đề gợi ý xem :

Hãy ủng hộ tác giả bằng cách đăng ký kênh YoutubeFanpage FB với từ khóa HRVN ACADEMY. Trân trọng

© Thành HR's Blog. All rights reserved. Developed by Jago Desain