Mở thẻ tín dụng VIB online 100%; Hoàn tiền chi tiêu lên đến 6%. XEM NGAY

Thất bại chỉ là một phần của quá trình học hỏi

Mỗi ngày đều cho chúng ta 24h bằng nhau, còn sử dụng những nguyên liệu đó như thế nào, dùng chúng để làm gì là tùy thuộc chúng ta.

Câu chuyện sẽ cho ta thêm một bài học về niềm tin. Có khi nào bạn cho rằng mình không thể làm được việc gì đó, chỉ vì bản thân từng không làm tốt nó trong quá khứ chưa?

Thất bại chỉ là một phần của quá trình học hỏi


Chào mừng các bạn đang đến với Chuyên mục Câu chuyện cuộc sống trên Blog Nghề Nghiệp. Tôi là Thành HR sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình này. Và hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đọc câu chuyện Thất bại chỉ là một phần của quá trình học hỏi. 

Qua đây, hy vọng các bạn sẽ có thêm một góc nhìn mới về những tình huống xảy ra trong cuộc đời mình.

Vị thiền sư và con bọ cạp

Một vị thiền sư nhìn thấy con bọ cạp rơi xuống nước, bèn quyết tâm cứu nó. Ai ngờ khi vừa chạm vào thì đã bị nó chích vào tay. Vị thiền sư không sợ hãi, lại một lần nữa ra tay, lần này ông lại bị chích. 

Người bên cạnh nói: “Nó lúc nào chẳng chích người, hà tất ông phải cứu nó làm gì?”. Vị thiền sư đáp: “Chích người là bản năng của con bọ cạp, còn lương thiện là bản năng của tôi, sao tôi có thể vì bản năng của nó, mà vứt bỏ bản năng của tôi?”.

Trong cuộc sống, đôi khi bạn không cần vì người khác mà đánh mất chính bản thân mình.

Môi trường sống

Một gia đình nọ có ba người con trai, họ trưởng thành trong những trận cãi vã không ngừng của cha mẹ. Mẹ của họ lúc nào cũng bị cha họ đánh đập thương tích đầy mình.

Người con cả nghĩ: Mẹ thật đáng thương! Sau này mình phải đối tốt với vợ mình hơn.

Người con thứ hai nghĩ: Kết hôn thật chẳng có nghĩa lý gì, sau này mình lớn lên chắc chắn sẽ không lấy vợ!

Người con thứ ba nghĩ: Thì ra, chồng có thể đánh đập vợ như vậy!

Cho dù môi trường sống giống nhau, nếu cách tư duy không giống nhau, sẽ kéo theo những cuộc đời không giống nhau. Bạn không được quyền chọn cho mình nơi sinh ra, nhưng bạn được quyết chọn cách suy nghĩ của mình với cuộc sống này. Hãy luôn chọn góc nhìn tích cực nhất để tự vượt lên số phận bạn nhé!

Giá trị của thời gian

Một kỹ sư đã tính được rằng với một thanh sắt nặng 5kg, chúng ta có thể làm được một trong các việc sau đây:

Nếu làm đinh sẽ bán được 10 USD.

Nếu làm kim may sẽ bán được 300 USD.

Còn nếu dùng làm những cái lò xo đồng hồ sẽ đem lại 25.000 USD

Mỗi ngày đều cho chúng ta 24h bằng nhau, còn sử dụng những nguyên liệu đó như thế nào, dùng chúng để làm gì là tùy thuộc chúng ta. Tiền bạc mất đi có thể tìm lại được; Ngay cả sức khỏe cũng có ít nhiều khả năng phục hồi, nhưng thời gian sẽ không bao giờ quay ngược trở lại. Nên bạn hãy cố gắng sử dụng nó có ý nghĩa nhất có thể nhé!

Cách bảo vệ tình bạn

Một đôi bạn thân cùng nhau đi du lịch. Trong một lần tranh luận, họ đã cãi nhau. Một người đã tát người kia. Người bị tát cảm thấy bị xúc phạm, không nói gì mà chỉ viết lên cát: “Hôm nay người bạn thân của tôi đã tát tôi”.

Họ tiếp tục chuyến du lịch đến một vùng hoang vu, người bị tát suýt bị cát vùi, may mắn được bạn cứu. Tỉnh lại, người đó lại khắc lên đá: “Hôm nay người bạn tốt của tôi đã cứu tôi”.

Đứng bên cạnh, người bạn hiếu kỳ hỏi: “Tại sao lúc mình tát cậu, cậu lại viết lên cát, bây giờ lại khắc lên đá?”

Người này trả lời: “Khi bị bạn làm tổn thương nên viết vào nơi dễ quên, gió sẽ thổi lấp đi. Ngược lại, nếu được giúp đỡ hãy nên khắc sâu trong đáy lòng. Ở nơi đó, bất cứ ngọn gió nào cũng không thể xoá lấp được.”

Bạn bè nếu xảy ra va chạm là nhất thời vô tâm, giúp đỡ mới là thật lòng. Hãy quên đi những va chạm vì bạn bè đã gây ra, chỉ ghi nhớ sự giúp đỡ của họ, chúng ta sẽ thấy trên thế giới này toàn là bạn ta.

Lời đã nói ra khó rút lại được

Ngày xưa ở một làng nọ, có một người thiếu phụ trẻ khá xinh đẹp. Chồng cô đi lính xa nhà, người thiếu phụ ấy phải ở nhà với mẹ chồng. Cô chăm sóc mẹ chồng và mọi chuyện trong nhà rất chu đáo. Mọi người trong vùng ai cũng thầm khen cô là người nết na.

Trong vùng rất nhiều đàn ông đem lòng yêu cô, vì cô còn trẻ và xinh đẹp. Trong số đó có tên yêu cô đến điên cuồng, nhiều lần tán tỉnh cô nhưng đều bị cô từ chối. Hắn từ yêu hóa ra căm hận. Hắn đi rêu rao khắp làng rằng cô đã không giữ tròn trinh tiết của người vợ, là 1 người phụ nữ thiếu đức hạnh.

Tin đồn cứ truyền khắp nơi trong vùng, mọi người nhìn cô với 1 ánh mắt khác đi. Rồi tin đồn cũng tới tai bà mẹ chồng của cô. Bà nghi ngờ và đối xử khác với cô. Không thể nào chịu nổi những lời gièm pha của mọi người, lại bị người thân xa cách, cô buồn lắm.

Một lần quá đỗi tuyệt vọng cô đã tìm đến cái chết. Cái chết của cô làm cho tên khốn kiếp đã tung những tin đồn không hay về cô vô cùng ân hận và hối lỗi. Hắn cảm thấy bị lương tâm dằn vặt và tìm đến cụ già nhất làng và là người hiểu biết nhất để kể hết mọi chuyện và xin ông một lời khuyên.

Cụ già nghe xong mọi chuyện không nói gì dẫn hắn lên trên ngọn đồi của làng. Cụ xé chiếc gối và thả xuống, những bông gòn theo gió bay đi mọi hướng. Cụ già bảo hắn đi nhặt lại những bông gòn đó rồi dồn lại vào gối. Hắn ngạc nhiên lắm, vì làm sao có thể nhặt được đấy đủ. Cụ già nhìn hắn rồi nghiêm nghị nói:

- Những lời do con người nói ra cũng như những bông gòn kia vậy, không thể nào lấy lại được. Một khi lời đã nói ra thì không làm sao có thể rút lại được. Cho nên, bạn hãy thật sự cẩn trọng với những lời mình nói ra.

Nỗi sợ thất bại

Người ta mua một bể cá, chia nó làm 2 bằng một tấm kính ngăn. Họ thả vào một bên một con cá nhồng và bên kia là một con cá đối. Cá nhồng là loài sẽ ăn thịt cá đối. Bạn nghĩ chuyện gì sẽ xảy ra khi cá nhồng nhìn thấy con mồi của mình?

Ngay lập tức, cá nhồng lao đến chộp con mồi và... bùm, nó tông vào tấm kính trong lúc đang há to miệng. Cá nhồng tức tối quay đầu và trở lại để đớp lần nữa, và..bùm. Cứ thế trong vòng vài tuần cá nhồng vẫn còn thèm khát con mồi của mình và bị thương ở mũi.

Cuối cùng nó cho rằng, săn cá đối đồng nghĩa với việc phải chịu đau và nó từ bỏ không săn nữa. Lúc đó, bạn thử lấy tấm kính ra và đoán xem, suốt phần đời còn lại của mình, cá nhồng ở mãi phía bên cái hồ của nó. Nó vui vẻ nhịn đói dù con mồi chỉ bơi cách đó vài cm.

Câu chuyện trên cho ta thêm một bài học về niềm tin. Có khi nào bạn cho rằng mình không thể làm được việc gì đó, chỉ vì bản thân từng không làm tốt nó trong quá khứ chưa?

Thất bại chỉ là một phần của quá trình học hỏi. Một khi vượt qua khỏi rào cản từ thói quen và niềm tin cũ, bạn sẽ tạo được nguồn năng lượng mang đến tâm trạng an lành, tích cực; một tinh thần phấn chấn và những dự cảm thành công để thực hiện tốt nhất điều bạn muốn làm.

(Sưu tầm)

Tôi là Thành HR - Follow mình để nhận bài học mới nhất nha. facebook

Post a Comment

Cám ơn phản hồi của bạn. Chúc bạn một ngày tốt lành và thường xuyên dành thời gian ghé thăm Blog mình nha!

 Chủ đề gợi ý xem :

Hãy ủng hộ tác giả bằng cách đăng ký kênh YoutubeFanpage FB với từ khóa HRVN ACADEMY. Trân trọng

© Thành HR's Blog. All rights reserved. Developed by Jago Desain