Khóa học Bí quyết tìm việc

Chuẩn bị tài chính cho thời gian thất nghiệp như thế nào?

Từ bây giờ, dù lương thấp hay cao, hãy tích lũy ngay 10% tiền lương hàng tháng để dự phòng rủi ro cho thời gian mất việc làm theo nguyên tắc tiết kiệm sớm và đều đặn.

Chuẩn bị tài chính cho thời gian thất nghiệp


Chào mừng các bạn đang đến với series các bài viết trong chủ đề Tài chính người đi làm chưa có nhiều kiến thức về Tài chính cá nhân, bao gồm những bí quyết về quản lý tiền bạc cho người đi làm, thẻ tín dụng, vay tiêu dùng và đòn bẩy tài chính... Tôi là Thành HR, sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình này. Và chủ đề mà chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngày hôm nay là Chuẩn bị tài chính cho thời gian thất nghiệp như thế nào?

Thất nghiệp là điều có thể xảy đến với bất kỳ ai đi làm công ăn lương. Bao gồm thất nghiệp bị động, tức là có sự cố từ bạn hoặc công ty dẫn đến bạn mất việc làm; Trường hợp thứ hai là thất nghiệp tự nguyện, tức là bạn chủ động xin nghỉ việc để tự kinh doanh hoặc tìm công việc mới. 

Như trong bài viết Những việc cần làm khi thất nghiệp mình đã có trao đổi về các lưu ý cần chuẩn bị để không rơi vào trạng thái bị động như: kiểm tra lại khả năng tài chính, tham gia một khóa học, đi du lịch đâu đó, phân tích đánh giá lại bản thân, lên kê hoạch tìm việc làm. Và trong bài viết này, mình cùng nhau đi sâu hơn về cách kiểm tra khả năng tài chính làm sao để có thể sống sót thoải mái qua thời gian này. Mình cùng nhau tìm hiểu nha!

{tocify} $title={Xem Menu bài viết}

Rà soát ngay tình hình tài chính cá nhân 

Kiểm tra khả năng chi trả hàng tháng: Ngay lập tức, hãy mở bảng excel và viết ra tất các khoản vay tiêu dùng phải trả hàng tháng, các khoản trả góp bằng thẻ tín dụng. Sau đó cộng tất cả chúng lại, xem một tháng bạn đang chi trả bao nhiêu tiền và nó chiếm bao nhiêu phần trăm trên tổng thu nhập của bạn. Nếu từ 30% trở lên, thì tình hình tài chính của bạn đang ở mức báo động. 

Kiểm tra khả năng tài chính: Bạn lấy tổng tiền tích lũy trừ đi tổng các khoản nợ, nếu ra số âm có nghĩa là bạn đang mất khả năng cân đối tài chính. Đồng nghĩa là nếu có phát sinh các rủi ro như mất việc làm, bạn sẽ không có gì để trang trải cho cuộc sống bình thường của mình. 

Dự phòng ít nhất 6 tháng sinh hoạt phí 

Từ bây giờ, dù lương thấp hay cao, hãy tích lũy ngay 10% tiền lương hàng tháng để dự phòng rủi ro cho thời gian mất việc làm theo nguyên tắc tiết kiệm sớm và đều đặn. Đảm bảo bạn có một khoản tiền, ít nhất có thể đủ trang trải tối thiểu trong 6 tháng thất nghiệp. 

Lưu ý là khoản tích lũy 10% này không dùng được dùng đến, mà hãy quên nó đi bạn nhé! Chỉ dùng đến trong trường hợp khẩn cấp như thất nghiệp hay đau bệnh bất ngờ. Bạn có thể gửi để dành bằng cách gửi góp hàng tháng để gia tăng giá trị tích lũy, đồng thời có thể rút ra bất cứ lúc nào khi cần.

Phân biệt được tài sản và tiêu sản 

Nhiều bạn dù đi làm mức lương chỉ đủ sống, nhưng vẫn có thể sẳn sàng mua sắm điện thoại xịn hoặc xe đẹp cao gấp hơn 10 lần thu nhập của mình. Nó không là vấn đề gì nếu bạn đã có khoản dự phòng hoặc một khoản tích lũy đủ lớn.

Nếu bạn rơi vào trường hợp mua món đồ này bằng lương hàng tháng, thì bạn bên cân nhắc bằng cách phân biệt nó là tài sản mà là tiêu sản. Vậy mình cùng tìm hiểu hai khái niệm này trong phương pháp quản lý tài chính cá nhân nhé!

Tiêu sản: Là những vật dụng mà bạn bỏ tiền túi ra mua để thỏa mãn nhu cầu hàng ngày của mình. Và giá trị nó sẽ giảm dần theo thời gian.

Tài sản: Là những vật dụng mà bạn bỏ tiền ra mua và nó sẽ sinh ra lợi nhuận cho bạn và cứ thế tăng theo thời gian.

Và rõ ràng: xe xịn, điện thoại đẹp lúc này như một món đồ trang sức để thể hiện đẳng cấp, như vỏ bọc bên ngoài của bạn mà thôi, nó là tiêu sản. Nên hãy cân nhắc mua loại vừa đủ phục vụ cho công việc và cuộc sống của bạn.

Thời hiện đại, việc quá tằn tiện trong việc chi tiêu có thể không quá cần thiết và làm bản cảm thấy không thoải mái. Sống là phải biết tận hưởng đúng không nào? Mình hoàn toàn đồng ý quan điểm này, nhưng hãy tận hưởng khi bạn thực sự đạt mức ổn định tài chính. Tức là có dự phòng rủi ro chứ không phải giàu có bạn nhé!

Cuộc sống luôn có những bất ngờ mà bạn không thể né tránh được. Hãy luôn luôn trong tư thế sẵn sàng để đón nhận nó, có như vậy bạn sẽ hạn chế được tối đa những rủi ro mà nó mang lại. Chúc bạn sẽ có một kế hoạch tài chính cá nhân hoàn hảo.

Post a Comment

Cám ơn phản hồi của bạn. Chúc bạn một ngày tốt lành và thường xuyên dành thời gian ghé thăm Blog mình nha!

Previous Post Next Post