Mở thẻ tín dụng VIB online 100%; Hoàn tiền chi tiêu lên đến 6%. XEM NGAY

Bạn đi làm vì điều gì?

Đi làm vì lương có gì sai? Đi làm vì đam mê, có hay không? Cùng tìm hiểu bạn nha

Có thực mới vực được đạo, khi bạn chưa no bụng thì mọi lý tưởng đều trở nên sáo rỗng. Tuy nhiên, trong quá trình phỏng vấn bạn cần nhìn xa trông rộng hơn. Vì ngoài lương, sau đó sẽ là cơ hội học hỏi, cơ hội thăng tiến, phát triển bản thân sau này.

Bạn đi làm vì điều gì


Chào mừng các bạn đang đến với series các bài viết về Phát triển bản thân cho người chưa có kinh nghiệm của Blog Nghề Nghiệp. Tôi là Thành HR sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình này. Và chủ đề mà chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngày hôm nay là Bạn đi làm vì điều gì?

Trong một lần tham gia lớp học Kỹ năng quản lý, mình có nghe chia sẻ của vài anh chị là Giám đốc Công ty than phiền rằng: Các bạn trẻ bây giờ đa số đi làm chỉ vì tiền, họ không có nhiều sự trung thành và nhiệt huyết như các bạn thế hệ 8x, 7x trước đó.

Và cũng trong một lần khác, mình có tham gia buổi Hội thảo Kỹ năng phỏng vấn tìm việc cho sinh viên năm cuối sắp ra trường. Trong một tình huống câu hỏi Nhà tuyển dụng đưa ra là: Bạn đi làm vì điều gì? Thì khá nhiều bạn đặt ra băn khoăn: Nếu trả lời em đi làm vì lương thì có gì sai hay không?

Trong 2 câu chuyện trên, thì rõ ràng là hai bên đang khác nhau ở góc nhìn và cần tìm tiếng nói chung. Công ty cần cởi mở hơn, thay đổi kiểu suy nghĩ cũ kỹ bởi vì mỗi thế hệ mỗi khác, các bạn gen Z sẽ cần một cách tiếp cận khác hơn. Họ không xem việc công ty tuyển dụng họ là một ân huệ, mà là một mối quan hệ win - win. Còn với bạn sinh viên kia thì cũng cần có tư duy và tầm nhìn rộng hơn một chút.

Đi làm vì lương có gì sai?

Quay lại câu chuyện trên, ở góc độ người tìm việc, nói trắng thì lý lo lớn nhất và quan trọng nhất mà một người đi tìm việc làm là vì họ cần tiền để trang trải cuộc sống. Nhất là với các bạn mới ra trường thì đi làm vì lương không có gì sai cả. Các bạn ấy cần tự nuôi sống được bản thân.

Có thực mới vực được đạo, khi bạn chưa no bụng thì mọi lý tưởng đều trở nên sáo rỗng. Tuy nhiên, trong quá trình phỏng vấn bạn cần nhìn xa trông rộng hơn. Vì ngoài lương, sau đó sẽ là cơ hội học hỏi, cơ hội thăng tiến, phát triển bản thân sau này. Cho nên, việc bạn trả lời em đi làm vì lương thì đó là một câu trả lời không khôn ngoan và có thể bị đánh rớt.

Bạn nên trình bày lý do đi làm của mình đầy đủ hơn. Chẳng hạn như là đi làm để có thu nhập trang trải cuộc sống, không bị phụ thuộc vào gia đình nữa. Bên cạnh đó là được có cơ hội học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, được thể hiện bản thân và tìm cơ hội phát triển trong tương lai...

Một ngoại lệ là vài công ty tuyển sales hoặc một số công việc hưởng lương theo doanh số, thì có thể câu trả lời này của bạn vẫn được đánh giá cao. Bởi vì, tiền chính là động lực để bạn dành toàn bộ tâm sức cho việc hoàn thành target để được nhận hoa hồng cao. 

Trong thực tế thì việc cân nhắc giữa lương và cơ hội học hỏi luôn được các bạn trẻ xem xét kỹ lưỡng. Đôi khi họ chấp nhận một mức thu nhập thấp để lấy kinh nghiệm, để làm đẹp CV của mình cho những cơ hội tiếp theo. Cá nhân mình đánh giá cao các bạn này, bởi vì họ biết đầu tư cho tương lai xa hơn.

Một số khác thì đi làm theo đúng nghĩa thực dụng, chỉ hoàn toàn quan tâm tới lương mà bỏ qua các cơ hội khác. Nhận thêm việc hay hỗ trợ gì đó đều phải có phụ cấp thì họ mới làm. Đây cũng là điều bình thường, quan trọng là bạn biết mình cần gì và chấp nhận nó mà thôi.

Đi làm vì đam mê, có hay không?

Để đơn giản thì ở đây mình thống nhất khái niệm đi làm vì đam mê, đi làm vì niềm vui là một bạn nhé! Mình rất thích câu nói: Nếu bạn được làm công việc mình yêu thích, thì cả đời bạn không phải làm việc. Tuy nhiên, không phải ai may mắn có được một công việc lý tưởng như thế.

Đã đi làm thì chắc chắn sẽ có những khó khăn, những áp lực...Và có những lúc nó khiến bạn nghĩ đến việc nghỉ việc vì chịu không nổi nữa rồi. Nhưng khi bình tĩnh lại, bạn sẽ tự cân nhắc nhiều yếu tố: Vì lương ở đây cao, vì đúng đam mê của mình, vì môi trường và đồng nghiệp thân thiện và vui vẻ...Và bạn lại quyết định chiến đấu tiếp.

Đi làm vì đam mê là có thật, nhưng nó không chiếm tỷ trọng 100%. Rất nhiều yếu tố cộng hưởng lại mà mình đã kể: Lương, Đúng đam mê, Môi trường...Và trong mỗi người đi làm, tỷ trọng này sẽ khác nhau. Nên khi các tỷ trọng bị giảm đến một mức nào đó người ta sẽ quyết định nghỉ việc để tìm nơi khác.

Cho nên, với những bạn đang còn có được cơ hội chọn nghành học hãy cố gắng tìm hiểu điểm mạnh, điểm yếu bản thân để chọn được một chuyên nghành học phù hợp nhất. Tránh trường hợp ra trường chật vật đi làm trái nghành và không yêu thích nó.

Đi làm vì được thể hiện bản thân?

Có những người bị khủng hoảng sau thời gian nghỉ hưu và cần đến bác sỹ tâm lý để giúp họ cân bằng lại cảm xúc. Lý do là họ đã gắn bó với môi trường công sở quá lâu, sáng đi chiều về đã trở thành một thói quen lặp đi lặp lại hàng này. Nên khi không còn thói quen đó nữa, người ta dễ bị cảm giác hụt hẫng.

Có thể sẽ vui được khoảng vài tháng đầu vì thoát khỏi cái vòng xoáy họp, báo cáo, deadline...Nhưng sau đó là một khoảng trống khó có thể lấp đầy ngay mà cần thời gian. Cho nên, việc có kế hoạch chi tiết cho thời gian nghỉ hưu là điều rất cần thiết.

Mình nhắc đến điều này để các bạn thấy rằng, công việc cũng cho ta nhiều thứ ngoài lương. Các mối quan hệ đồng nghiệp, thậm chí là vợ hoặc chồng mình cũng có được từ đây. Rất nhiều bài học, kỷ niệm, niềm vui, nổi buồn...Cho nên, công việc gần như là một phần cuộc sống của bạn vậy.

Dù làm vị trí cao hay thấp, trưởng phòng hay giám đốc thì công việc đã cho bạn cơ hội được thể hiện bản thân, khẳng định vị trí và chổ đứng trong xã hội. Đây có thể gọi là bạn đã đạt được một ngưỡng thành công nào đó theo cách của riêng bạn.

Bạn đi làm vì điều gì?

Trong thực tế mình thấy có nhiều người đi làm cho vui thật. Mình nhớ có một chị kia gia đình có vẻ rất giàu có, chị làm công việc văn phòng lương tàn tàn và cả năm chị cũng chả buồn rút tiền lương từ thẻ ATM của mình. Chị luôn hoàn thành công việc theo tiêu chuẩn, không cần quá cố gắng và nỗ lực, bởi vì chị ấy chỉ cần một công việc sáng đi chiều về, được tụ tập bạn bè đồng nghiệp cho vui, cho có với người ta.

Cũng có một người bạn của mình, anh ấy đã không nhận một cơ hội thăng tiến nào và tập trung phát triển chuyên môn với việc sửa chữa máy móc, động cơ ô tô. Đơn giản vì anh ta yêu chúng và chỉ muốn nghiên cứu và tìm tòi cái mới từ chúng. Đây là người làm vì đam mê thực sự.

Sau một thời gian đi làm công ăn lương, tích lũy được chút tiền bạc và cuộc sống cơm áo gạo tiền trở nên dễ thở hơn, người ta sẽ bắt đầu dành thời gian để tự vấn lại bản thân: Tôi đi làm vì điều gì? Và sau khi tìm được câu trả lời, có người sẽ tiếp tục đi làm, có người kinh doanh riêng, có người dành trọn thời gian còn lại làm công tác xã hội...

Đi làm thực chất là một cuộc tìm kiếm, không chỉ kiếm mỗi tiền, mà còn tìm kiếm ý nghĩa và giá trị của việc mình đang làm, tìm sự phấn khích với những điều mình chưa biết, chưa thấy bao giờ; chứ không phải uể oải làm việc mỗi ngày chỉ để đổi lấy tiền - Trích từ sách Working của Studs Terkel.

Chúc các bạn sẽ tìm được lý do đi làm của mình, không có câu trả lời nào chính xác cả. Dù vì mưu sinh, vì đam mê, vì vui hay vì được thể hiện bản thân...thì cũng đều là những lý do chính đáng cả. Khi đã tìm ra nó rồi, hãy cố gắng hài lòng với nó và nỗ lực cao nhất có thể bạn nhé!

Hãy ủng hộ tác giả bằng cách đăng ký kênh Youtube và Fanpage FB với từ khóa HRVN ACADEMY. Trân trọng.

Tôi là Thành HR - Follow mình để nhận bài học mới nhất nha. facebook

Post a Comment

Cám ơn phản hồi của bạn. Chúc bạn một ngày tốt lành và thường xuyên dành thời gian ghé thăm Blog mình nha!

 Chủ đề gợi ý xem :

Hãy ủng hộ tác giả bằng cách đăng ký kênh YoutubeFanpage FB với từ khóa HRVN ACADEMY. Trân trọng

© Blog Nghề Nghiệp. All rights reserved. Developed by Jago Desain