Nên học nghành nào để ra trường dễ xin việc?

Việc có quá nhiều thông tin nhưng không được sắp xếp một cách logic, dẫn đến các bạn thường chọn đại một ngành nào đó, thi đậu rồi tính sau. Sau đây, mình cùng nhau phân tích các nhóm ngành để có thể lựa chọn ngành học chính xác hơn bạn nhé!

Tìm hiểu danh mục ngành khi thi đại học


Chào mừng các bạn đang đến với series các bài viết về Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên và người chưa có kinh nghiệm của Blog Nghề Nghiệp. Tôi là Thành HR sẽ đồng hành cùng bạn trong khoá học này. Và chủ đề mà chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngày hôm nay là Nên học nghành nào để ra trường dễ xin việc?

Những ai đang trong giai đoạn thi tốt nghiệp THPT và chọn nghành để học tiếp cao đẳng, đại học sẽ hiểu được các áp lực phải đối diện. Vừa phải chuẩn bị bài vở cho kỳ thi tốt nghiệp cấp 3, vừa phải tìm hiểu để lựa chọn ngành nghề...

Việc có quá nhiều thông tin nhưng không được sắp xếp một cách logic, dẫn đến các bạn thường chọn đại một ngành nào đó, thi đậu rồi tính sau. Sau đây, mình cùng nhau phân tích các nhóm ngành để có thể lựa chọn ngành học chính xác hơn bạn nhé!

Nhóm ngành Kỹ thuật - Công nghệ

Bao gồm các ngành dành cho các bạn thích về kỹ thuật - công nghệ, phù hợp với các bạn yêu máy móc, mày mò các thiết bị điện, cơ khí, vi mạch, máy tính, tự động hóa... Nó sẽ bao gồm các ngành như bên dưới.

- Kỹ thuật điện, điện tử, viễn thông, máy tính

- Điều khiển và Tự động hóa 

- Công trình, xây dựng

- Cơ khí, công nghệ ô tô

Thông thường Nhóm nghành Kỹ thuật - Công nghệ này thì các bạn nam sẽ lựa chọn nhiều hơn. Vẫn có các bạn nữ chọn nhưng số lượng sẽ ít hơn một chút. Quan trọng là khi chọn nghành học, các bạn đừng mang tâm lý cũ kỹ là nam thì phải làm kỹ thuật mới mạnh mẽ, nữ phải chọn các nghành học ra làm văn phòng để tránh các sai làm khi chọn nghành học các bạn nha!

Nhóm ngành công nghệ thông tin, thiết kế

Nhóm nghành công nghệ thông tin, thiết kế sẽ phù hợp với các bạn có tư duy logic, học toán hình học giỏi, đam mê các tin tức công nghệ, có nhiều ý tưởng về các sản phẩm mang tính trừu tượng. Bao gồm các nhóm ngành như:

- Hệ thống hông tin, dữ liệu, phần mềm

- Lập trình, thiết kế đồ họa

- Kiến trúc sư...

Đây được xem là nhóm nghành khi hot trong giai đoạn hiện tại, thời điểm bạn đọc bài này là năm 2021. Tuy nhiên, nó chỉ thực sự hot khi phù hợp với năng lực và đam mê của bạn mà thôi. Hãy nhớ là ngoài việc chọn nghành học phù hợp với nhu cầu thị trường và phải đúng sở thích để theo đuổi lâu dài. Rất nhiều câu chuyện về việc sinh viên bỏ ngang vì không hứng thú với nó sau 2 năm.

Nhóm ngành Kinh tế

Đam mê kinh doanh, trong đầu lúc nào cũng có những plan về tiền bạc, thích đọc các sách làm giàu có cơ sở khoa học. Bạn thích có thời gian tự do, tự sáng tạo và làm theo cách của mình hoàn toàn độc lập. Bạn có thể tham khảo các nhóm ngành như:

- Kinh doanh quốc tế


- Tài chính ngân hàng

Nghành Tài chính ngân hàng không còn hot như những năm 2000 đến 2018, tuy nhiên không có nghĩa là nghành này ra trường khó xin việc đâu. Hiện tại các Công ty tài chính cho vay tiêu dùng ra đời nhiều như nắm sau mưa, thu nhập nghành này cũng không thấp nên các bạn sẽ có nhiều lựa chọn nghề nghiệp khi ra trường.

Nhóm ngành sư phạm

Từ nhỏ, chúng ta thường hay chơi trò dạy học với nhau, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phù hợp với nghề giáo đâu nhé! Những bạn theo nghành này nên đằm tính một chút, thích sự ổn định và không bị nhàm chán khi công việc lặp đi lặp lại. Đặc biệt phải có đam mê với nghành sư phạm.

Một lý do khác trước đây mà các bạn là dân tỉnh hay chọn nghề sư phạm đó là không tốn học phí hoặc học phí rất thấp. Và không ít phát sinh đã xảy ra vì lý do chọn nghành có chút sai sai. Có thực mới vực được đạo là câu nói luôn đúng. Tuy nhiên bạn hãy chắc rằng là mình sẽ theo đuổi được nghề này sau khi ra trường để tránh mất thời gian.

Nhóm ngành Luật - Nhân sự - Kế toán

Nhóm ngành này đòi hỏi sự tỉ mỉ, tính cẩn thận và cầu toàn cao. Vì mức độ sai sót cho phép rất nhỏ khi làm ngành này. Nên nó phù hợp với các bạn có tính nguyên tắc, nhất quán và chỉn chu. Bao gồm các ngành như:

- Luật

- Kế toán kiểm toán 


Đây là nhóm nghành đòi hỏi bạn phải đầu tư cho việc học nghiêm túc, năm vững các nền tảng kiến thức chuyên nghành chắc chắn và chính xác. Chứ không theo kiểu sáng tạo cá nhân của một số nhóm nghành khác. Nói vậy không có nghĩa là công việc của nhóm này không cần sự sáng tạo, mà là sáng tạo trên các nguyên tắc phù hợp chứ không thể thả trôi theo kiểu họa sĩ, nhà văn...

Nhóm ngành ngôn ngữ học, du lịch, khách sạn

Thường phù hợp với các bạn có khiếu ngoại ngữ, học và tiếp thu rất nhanh các từ vựng và phát âm. Có một số bạn có đam mê làm hướng dẫn viên du lịch, quản lý nhà hàng khách sạn cũng có thể tham khảo nhóm ngành này. Bao gồm các ngành như:

- Ngôn ngữ học

- Quản trị nhà hàng, khách sạn

- Hướng dẫn viên du lịch

Các bạn cần phân biệt là thích đi du lịch không có nghĩa là bạn sẽ làm tốt Nghề Hướng dẫn viên du lịch nha. Lý do là công việc Hướng dẫn viên du lịch áp lực rất cao, phải chìu chuộng và chăm sóc khách hàng hết mức, nhất là những khách hàng khó chịu và khó tánh theo kiểu ông nội người ta. Bạn phải chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho họ, những ngày đi tour thì phải thức khuya dậy sớm...Nên cần sẵn sàng tâm lý và hiểu rõ tính chất nghành nghề khi chọn nghành học này.

Nhóm ngành môi trường, thuỷ sản

Các bạn có đam mê nghiên cứu về cây cối, động-thực vật, thích trồng trọt chăn nuôi...Có thể tham khảo nhóm ngành này vì nó giúp bạn thực hiện được đam mê đó. Bao gồm các ngành như:

- Quản lý môi trường

- Nghiên cứu sinh

- Nuôi trồng thuỷ sản...

Và đặc biệt đây cũng là một chuyên nghành khá thú vị cho các bạn thực sự đam mê, đừng học vì các nghành này lấy điểm thấp nha quý vị. Các bạn nào theo đuổi công việc này sau này dễ có cơ hội bỏ phố về quê hơn vì về quê vẫn có thể phát triển nghề nghiệp, đam mê và có thể kiếm tiền.

Trên đây là một vài nhóm ngành chính bạn có thể tham khảo khi chọn nghành học. Mình trình bày và diễn giải theo cách dễ hiểu nhất chứ không phải các phân tích theo kiểu chuyên gia để các bạn dễ tham khảo. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định lựa chọn chuyên nghành ít sai sót nhất có thể. Chúc các bạn thành công.

Hãy ủng hộ tác giả bằng cách đăng ký kênh Youtube và Fanpage FB với từ khóa HRVN ACADEMY. Trân trọng

Previous Post Next Post

Tìm phiên bản Media trên Youtube và Spotify/Apple Podcast bằng cách search từ khoá HRVNACADEMY. Và đừng quên Subscribe ủng hộ mình nhé. Trân trọng!

Kênh YOUTUBE  |  Tại SPOTIFY