Nghề Telesales là làm gì?

Dạo một vòng trên các trang web tuyển dụng thì thấy quá trời công ty tuyển làm telesales các lĩnh vực như: bất động sản, bảo hiểm, mỹ phẩm, tài chính, ngân hàng,...Vậy thì Nghề Telesales là làm gì? 

Nghề Telesales là làm gì?


Chào mừng các bạn đang đến với series các bài học về Nghề Telesales – Một nghề đang được xem là khá phổ biến và được các công ty săn đón rất nhiều hiên nay. Tôi là Thành HR sẽ đồng hành cùng bạn trong khoá học này. Và chủ đề mà chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngày hôm nay là Nghề Telesales là làm gì?

Mới thi tốt nghiệp xong, chân ướt chân ráo lên mạng tìm việc, bằng thì vài tháng nữa mới có, kinh nghiệm thì lại càng không. Để tìm được công việc chuyên môn xem ra ít khả thi rồi. Dạo một vòng thì thấy quá trời công ty tuyển làm telesales các lĩnh vực như: bất động sản, bảo hiểm, mỹ phẩm, tài chính, ngân hàng, website...Vậy thì Nghề Telesales là làm gì? Cùng tìm hiểu bạn nhé!

Telesales là tư vấn bán hàng qua điện thoại

Tức là thay vì bạn làm nhân viên bán hàng trực tiếp thì sẽ gặp gỡ tư vấn sản phẩm và chào mời khách hàng mua hàng tại của hàng. Bạn được gặp khách hàng, tư vấn trực tiếp với họ, trao đổi và nắm bắt thông tin qua lời nói, cử chỉ, hành động và biểu cảm để thuyết phục họ ra quyết định mua hàng.

Bán hàng trực tiếp thì khách hàng của bạn có thể cầm nắm, cảm nhận thực tế sản phẩm và thậm chí một số mặt hàng có thể cho khách hàng dùng thử như: thử mùi nước hoa, màu son môi, lái thử xe...Nên khách hàng dễ dàng ra quyết định mua hàng hơn.

Còn telesales cũng là tư vấn, giới thiệu sản phẩm, chào mời mua hàng nhưng không phải trực tiếp mà là qua điện thoại. Kỹ năng bạn phải sử dụng nhiều nhất là lời nói. Bạn chỉ có thể phán đoán tâm lý khách hàng qua âm điệu và cách nói chuyện của họ qua điện thoại. Nên làm teleslas đòi hỏi bạn phải tinh tế và nhạy bén hơn là bán hàng trực tiếp.

Mặc dù làm nghề Telesales là tư vấn bán hàng qua điện thoại, nhưng đòi hỏi bạn cũng cần phải nắm rõ kiến thức và các công dụng, ưu điểm vượt trội của sản phẩm thì lời nói bạn mới có sức thuyết phục. Nên thường bắt buộc bạn phải trải qua một khóa training đầu vào từ 1 ngày đến 1 tuần hoặc hơn tùy mức độ phức tạp của sản phẩm.

Công việc hàng ngày của Telesales?

Làm Nghề Telesales thì cũng tùy tính chất công việc, quy định của công ty mà sẽ có chút chút khác nhau. Ở đây mình xét công việc thuần Telesales, tức là 100% công việc là tư vấn bán hàng qua điện thoại, còn việc gặp khách hàng trực tiếp, giao hàng...sẽ do một bộ phận khác thực hiện.

Nhiệm vụ chiếm tỷ trọng nhiều nhất của Telesales trong một ngày đó là phải gọi điện thoại cho khách hàng để tư vấn và chốt đơn. Có công ty còn quy định số cuộc gọi bắt buộc trong ngày dao động từ 50 đến 100 cuộc, kèm theo  đó là giờ talktime - tức là số giờ bạn phải nói chuyện với khách hàng từ 3 đến 4 tiếng. Cho nên bạn cũng cần giọng nói tốt để hoàn thành nhiệm vụ này. 

Một số công ty thì bỏ qua quy định số cuộc gọi và talktime, họ chỉ tập trung vào việc cuối tháng bạn mang về doanh số bao nhiêu mà thôi. Cái này sẽ tùy tính chất sản phẩm, chất lượng data mà công ty sẽ quy định trong từng thời kỳ, nên  bạn cũng đừng ngạc nhiên khi công ty thay đổi quy định thường xuyên.

Một nhiệm vụ khác gọi là râu ria nhưng cũng không kém phần quan trọng như là theo dõi data tiềm năng, data cần gọi lại, data không nghe máy...trên phần mềm hoặc excel. Việc này đồi hỏi bạn phải có kỹ năng vi tính văn phòng để không mất nhiều thời gian xử lý mà tập trung vào việc bán hàng. Theo kinh nghiệm mình thấy thì các bạn gọi nhiều tỷ lệ chốt đơn sẽ cao hơn các bạn gọi ít.

Đồng thời bạn phải thường xuyên tham gia các buổi coaching kỹ năng, chương trình khuyến mãi, cùng với các buổi họp review kết quả làm việc...để update kiến thức và thông tin. Việc đào tạo, họp hành với Nghề Telesales là khá thường xuyên nên hãy quen với điều đó.

Làm Telesales thì data khách hàng có từ đâu

Đúng nghĩa công ty làm telesales thì data thường sẽ do họ thu thập được qua các kênh tổ chưc sự kiện, tặng mẫu dùng thử, khảo sát hoặc chạy marketing online...Tức là ít nhất khách hàng có chút xíu quan tâm và để lại thông tin. Hoặc là các khách hàng đã từng mua sản phẩm công ty trước đây chẳng hạn. Khi bạn gọi nguồn data này thì khá tiềm năng và dễ chốt đơn hơn vì ít nhiều họ đã biết đến thương hiệu của công ty.

Tuy nhiên, thường thì data như vậy sẽ không đủ để bạn gọi, họ sẽ kết hợp việc mua data hoặc data bán chéo sản phẩm. Ví dụ nhu công ty A bán sản phẩm này, và họ cho công ty được bán chéo sản phẩm công ty B trên data khách hàng của họ với một số điều kiện đi kèm...

Một số ít công ty thì chỉ có data rác, tức là nhặt đâu đó trên mạng hoặc mua không rõ nguồn gốc, nếu bạn gọi những khách hàng này thì tỷ lệ tiếp xúc rất thấp và thường nghe chửi rất nhiều. Khi bạn làm Telesales ở nững công ty như vậy thì khả năng nghe chửi rất nhiều và kết quả chốt sales sẽ thấp.

Làm telesales có bị áp doanh số không?

Đây là điều đầu tiên bạn phải nắm, làm tư vấn bán hàng trực tiếp hay Telesales - bán hàng qua điện thoại đều phải có doanh số. Nhưng nó sẽ đi kèm với việc mức hoa hồng xứng đáng cũng như các chương trình thi đua rất hấp dẫn khác.

Thông thường các bạn chọn làm tư vấn bán hàng mà không áp doanh số thì thường mức thu nhập chỉ ở mức khoảng 5 -6 triệu/tháng. Còn có doanh số thì bạn có thêm mức hoa hồng lên đến 10 - 20 triệu/tháng. Nên theo mình, đã chọn làm telesales thì đừng sợ áp lực doanh số thì bạn mới có thể có thu nhập tốt được.

Theo thực tế mình thấy, có một số lĩnh vực như telesales tài chính cho vay tiêu dùng, thẻ tín dụng thường có mức bonus rất cao, có bạn nhận lương lên đến 30 - 50 triệu/tháng. Không phải là tất cả những ai làm Telesales đều đạt được, nhưng mức thu nhập này là có thật.

Làm telesales có khó không?

Không có nghề nào dễ hết các bạn ạ. Làm telesales không khó mà là phải chịu khó. Vì số data khách hàng thực sự quan tâm bạn sẽ không có nhiều, trên 50% là chưa có nhu cầu mà bạn phải khơi gợi nhu cầu của họ và mời mua sản phẩm. Vì nếu tất cả khách hàng đều có nhu cầu thì chả cần bạn làm telesales, ai chốt đơn cũng được.

Bán hàng trực tiếp thì khi có khách hàng đến tìm hiểu sản phẩm thì mình sẽ tư vấn bán hàng, tức là ít nhất họ đã có nhu cầu không ít thì nhiều họ mới bỏ thời gian đến tham quan và tìm hiểu. Nên việc bạn tư vấn cho họ dễ dàng hơn và khả năng chốt sale cao hơn.

Bạn dễ dàng nắm bắt được các lo lắng của khách hàng hơn, để từ đó sẽ tư vấn và định hướng khách hàng dựa trên ửu điểm của sản phẩm của công ty bạn. Khi bạn giúp khách hàng giải quyết được khúc mác đó, họ sẽ mua hàng nhanh chóng hơn.

Còn với bán hàng qua điện thoại (telesales) thì phải gọi vào số điện thoại của khách hàng để tư vấn sản phẩm và chốt đơn. Khi trao đổi qua điện thoại thường sẽ có khó khăn hơn vì có thể thời điểm bạn gọi họ không tiện nghe điện thoại chẳng hạn. Hoặc khi họ có rất ít nhu cầu, chỉ hỏi thăm cho biết thì khả năng chốt sale sẽ đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn.

Một lý do mà đa số các bạn làm nghề Telesales này không vượt qua ngưỡng 2 tháng thử việc đó chính là bạn chưa có kỹ năng xử lý từ chối. Câu nói bạn sẽ nghe nhiều nhất từ khách hàng là: Anh/chị không có nhu cầu. Nó trở thành một áp lực tâm lý rất nặng nề khiến bạn bỏ cuộc và nghỉ trong giai đoạn này.

Một số bạn khi chọn làm Telesales để làm trái nghành lại chưa chuẩn bị sẵn sàng tâm lý đây là một công việc đòi hỏi một tinh thần thép. Cứ nghe ai đó than phiền rằng bọn Telesales (mình không có ý xúc phạm mà chỉ trích nguyên văn) sao nó rảnh thế, ngày nào cũng gọi làm phiền bất kể giờ giấc.

Theo cá nhân mình, không có công việc nào xấu cả nếu nó là công việc chân chính. Đúng là rất nhiều công ty làm Telesales không chuyên nghiệp, mua data rác về rồi gọi khách hàng bất chấp giờ giấc, nhân viên gọi ra còn thách thức khách hàng...làm méo mó và có cái nhìn không thiện cảm về công việc này.

Sơ lược qua về nghề Telesales, cá nhân mình thấy các bạn sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm có thể làm để tích luỹ kinh nghiệm. Nghề nào cũng có vui và buồn cả, quan trọng muốn làm thì phải làm thật, làm bao lâu cũng được, chứ đừng kiểu em là cho vui thì ở nhà chơi cho sướng bạn nhé!

Chúc các bạn có lựa chọn phù hợp.

Hãy ủng hộ tác giả bằng cách đăng ký kênh Youtube và Fanpage FB với từ khóa HRVN ACADEMY. Trân trọng

Previous Post Next Post

Tìm phiên bản Media trên Youtube và Spotify/Apple Podcast bằng cách search từ khoá HRVNACADEMY. Và đừng quên Subscribe ủng hộ mình nhé. Trân trọng!

Kênh YOUTUBE  |  Tại SPOTIFY