Khóa học Bí quyết tìm việc

Học Quản trị kinh doanh ra trường làm gì?

Trong qua trình học kiến thức chuyên nghành quản trị kinh doanh, nếu bạn nhận ra rằng mình có đam mê nghiên cứu sâu môt lĩnh vực trong hàng loạt kiến thức tổng hợp đó, thì bạn hãy xem xét kỹ lưỡng và đầu tư theo đuổi nó cũng không phải là một quyết định tồi.

Học Quản trị kinh doanh ra trường làm gì

Chào mừng các bạn đang đến với series các bài viết về Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên và người chưa có kinh nghiệm của Blog Nghề Nghiệp. Tôi là Thành HR sẽ đồng hành cùng bạn trong khoá học này. Và chủ đề mà chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngày hôm nay là Học Quản trị kinh doanh ra trường làm gì?

Học nghề nào cũng vậy, điều mà chúng ta luôn suy nghĩ và trăn trở là ra trường mình sẽ làm công việc gì với chuyên ngành đã học. Thường chúng ta chỉ biết cố gắng học thật tốt tất cả kiến thức mà nhà trường và thầy cô cung cấp. Bao gồm kiến thức đại cương của năm đầu đại học như: toán cao cấp, triết học, xác suất thống kê, giáo dục quốc phòng,...sang năm hai là bắt đầu các kiến thức chuyên ngành. 

Và bước sang năm cuối, khi chuẩn bị cho thời gian thực tập, câu hỏi ra trường làm gì sẽ càng lớn hơn trong bạn vì đây là hành trang cuối cùng trước khi bạn chuẩn bị bước vào đời rồi. Bạn vần thực tế hơn để tìm cho mình một nghề nghiệp phù hợp.

Trong bài viết này, mình muốn cùng chia sẻ với các bạn một ngành mà ra trường làm gì cũng được, đó là ngành Quản trị kinh doanh. Có thể là một câu nói vui nhưng là có cơ sở. Tại sao mình nói vậy, cùng tìm hiểu bài Học Quản trị kinh doanh ra trường làm gì?

Chắc ai cũng từng nghe câu nói vui rằng: Học Quản trị kinh doanh ra trường là để làm sếp, làm quản lý. Câu nói này không hề sai, tuy nhiên hành trình để đạt điều này không phải là ngày một ngày hai mà có thể đạt được điều đó.

Đầu tiên, mình cùng điểm lại mục tiêu đào tạo của chuyên ngành quản trị kinh doanh cung cấp cho sinh viên các kiến thức tổng hợp về việc quản lý và điều hành một hoạt động, một nhóm, một phòng ban, một tổ chức hay rộng hơn là một tập đoàn với mục tiêu cuối cùng là tạo ra giá trị cao nhất cho nhóm, phòng ban, tổ chức đó.

Cho nên, kiến thức bạn được học cũng sẽ dạng tổng hợp mà không đi sâu vào bất kỳ môt lĩnh vực nào cả. Bạn sẽ được học về Quản trị nhân sự, Kinh doanh và lập kế hoạch kinh doanh, Marketing, Kế toán tổng hợp, Các kiến thức về quản trị...

Học quản trị kinh doanh bạn có một lợi thế là nắm được hầu hết kiến thức chuyên môn các phòng ban mà một doanh nghiệp có. Nhưng ngược lại là bạn không được đào tạo chuyên sâu một chuyên ngành nào cả, nên bạn khó bắt tay vào làm chuyên môn đó mà chỉ có thể hiểu nó kiểu tổng quát mà thôi.

Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng khi đang theo học ngành này, bạn có thể tham khảo các công việc bạn có thể làm khi ra trường mà mình đưa ra sau đây để định hướng sớm từ khoảng năm hai là vừa đẹp bạn nhé!

{tocify} $title={Xem Menu bài viết}

Lập công ty riêng hoặc quản lý điều hành doanh nghiệp có sẵn của gia đình

Học quản trị kinh doanh xong, bạn sẽ thành lập công ty hoặc điều hành doanh nghiệp có sẵn của gia đình thì đây là điều quá tuyệt với, với kiến thức chuyên ngành chú trọng về quản trị và tìm hiểu về tất cả các phòng ban trong công ty sẽ giúp bạn có cái nhìn vĩ mô về một hoạt động của doanh nghiệp.

Bạn có thể bắt đầu tiếp cận từng phòng ban như: Nhân sự, Kế toán, Kinh doanh, Marketing...để đào sâu và phát triển chuyên môn từng lĩnh vực. Khi những kiến thức lý thuyết bạn học được áp dụng thực tế thì việc trở thành một nhà quản trị tài ba trong tương lai là điều không quá xa vời.

Làm trợ lý giám đốc và tích lũy kinh nghiệm cho tương lai xa hơn

Sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, nếu bạn vẫn định hướng theo đuổi việc sau này sẽ thành lập Công ty hoặc đang ấp ủ một dự án khởi nghiệp nào đó mà chưa có nền tảng vững chắc về kinh tế và kinh nghiệm thì nên tham khảo lựa chon này. Có thể xuất phát điểm bạn chưa tốt, nhưng không có nghĩa là bạn sẽ không thể thực hiện nó mà chỉ là trì hoãn để đợi thời cơ thôi bạn ạ.

Khi làm trợ lý giám đốc, bạn sẽ được tiếp xúc và học hỏi các phong cách điều hành, cách ra quyết định, và đặc biệt là được học hỏi nhiều thứ từ tất cả các phòng ban và hãy nên ghi chép nó lại và chọn lọc cho phù hợp với bạn, so sánh với kế hoạch kinh doanh mà bạn đã xây dựng ngày mới ra trường. Nhận ra nhiều điều bạn đã hơi phi thực tế trong bản kế hoạch đó đúng không nào, hãy update nó liên tục và khi thời cơ đến thì bung lụa thôi bạn nhé!

Chọn một chuyên môn và học chuyên sâu để theo đuổi nó

Trong qua trình học kiến thức chuyên nghành quản trị kinh doanh, nếu bạn nhận ra rằng mình có đam mê nghiên cứu sâu môt lĩnh vực trong hàng loạt kiến thức tổng hợp đó, thì bạn hãy xem xét kỹ lưỡng và đầu tư theo đuổi nó cũng không phải là một quyết định tồi đâu các bạn. Các chuyên nghành mà chúng tôi khuyến nghi bạn tham khảo như sau:

- Trở thành chuyên viên marketing: Bạn là người không thích các giới hạn của nhân viên văn phòng, thích sáng tạo, viết các content quảng cáo, thích lập trình, thiết kế, social network, web...Quá tuyệt vời vì đây là một ngành hot hiện nay. Vậy thì ngoài việc học ở trường, bạn sẽ đầu tư nhiều hơn cho lĩnh vực này nhé!

- Trở thành chuyên viên kinh doanh: Một ngày nào đó, trong các buổi học hoặc khi đi làm thêm, vô tình bạn nhận ra mình có duyên bán hàng và thấy rất hào hứng khi chốt được đơn hàng và duy trì được mối quan hệ tốt với khách hàng. Bạn là người hướng ngoài, thích đi đây đó và giao tiếp với nhiều người, vậy thì bạn quá phù hợp rồi, việc đi xa với nghề lên các vị trí cao hơn là điều trong tầm tay bạn.

- Trở thành chuyên viên lĩnh vực nhân sự: Đây là một học phần được đào tạo khá kỹ trong ngành quản trị kinh doanh. Một số bạn cảm thấy có hứng thú khi tiếp xúc với các bài học về tuyển dụng, quản lý con người và quyết định theo đuổi nó khi ra trường. 

Khi chọn theo nghề này, bạn được ứng dụng khá nhiều kiến thức đã học, bởi vì để trở thành một chuyên viên tuyển dụng bạn cần phải có các kiến thức của kinh doanh, marketing và quản trị. Nên dành nhiều thời gian để nghiên cứu sâu và nghề này khi bạn còn là sinh viên bằng cách học các khóa học online miễn phí như Khóa học tuyển dụng cơ bản cho người mới, hoặc tìm hiểu các kiến thức về Nghề nhân sự mà website này có cung cấp...

Nếu sắp xếp được thời gian, hãy xin đi thực tập hoặc làm cộng tác viên tuyển dụng cho các công ty. Hiện rất nhiều công ty tuyển thực tập sinh tuyển dụng nên bạn đừng lo lắng là không xin được. Nếu bạn đã chuẩn bị một nền tảng tốt như vậy, việc ra trường có việc làm ngày là hoàn toàn có thể. Bước tiếp theo là bạn hãy chuẩn bị một lộ trình thăng tiện cho bản thân bạn nhé!

Theo cá nhân mình, quản trị kinh doanh là một chuyên ngành khá thú vị. Chỉ cần bạn nghiêm túc xác định mục tiêu bản thân rõ ràng và lên kế hoach chi tiết để thực hiện nó, thì mình tin bạn sẽ dễ dàng trả lời câu hỏi Học Quản trị kinh doanh ra trường làm gì?

Chúc bạn thành công.

Hãy ủng hộ tác giả bằng cách đăng ký kênh Youtube và Fanpage FB với từ khóa HRVN ACADEMY. Trân trọng

Post a Comment

Cám ơn phản hồi của bạn. Chúc bạn một ngày tốt lành và thường xuyên dành thời gian ghé thăm Blog mình nha!

Previous Post Next Post