5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn thành công

Nếu đây là lần đầu đi phỏng vấn xin việc, chắc chắn bạn sẽ có chút lo lắng và hồi hộp. Đây là tâm lý chung chứ không phải mình bạn đâu, mình cũng đã từng như thế. 

5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn thành công


Chào mừng các bạn đang đến với series các bài học về Khoá học Khóa học Bí quyết tìm việc cho người mới cho người chưa có kinh nghiệm của Blog Nghề Nghiệp. Tôi là Thành HR sẽ đồng hành cùng bạn trong khoá học này. Và chủ đề mà chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngày hôm nay là Cách chuẩn bị cho buổi phỏng vấn thành công.

Sau một thời gian đăng CV tìm việc lên các website tìm việc, mạng xã hội. Rồi một ngày bạn nhận được cuộc gọi hẹn phỏng vấn từ một nhà tuyển dụng nào đó, đây là một thông tin tốt lành đối với bạn đúng không nào? Vậy, mình cần chuẩn bị gì cho buổi phỏng vấn xin việc này đây? Cùng tìm hiểu các bí quyết để có một buổi phỏng vấn thành công bạn nha!

Tìm hiểu về Công ty mình sẽ tham gia phỏng vấn tìm việc

Nếu đây là lần đầu đi phỏng vấn xin việc, chắc chắn bạn sẽ có chút lo lắng và hồi hộp. Đây là tâm lý chung chứ không phải mình bạn đâu, mình cũng đã từng như thế. Nên thật tuyệt vời khi trong kịch bản phỏng vấn xin việc của Nhà tuyển dụng (NTD) có đặt câu hỏi về Công ty bạn đang ứng tuyển. 

Đây là cơ hội để bạn thể hiện sự nghiêm túc khi tham gia phỏng vấn vì nó rất dễ và không mất nhiều thời gian chuẩn bị. Nếu bạn trả lời tốt, điều đó thể hiện rằng bạn đã có tìm hiểu về Công ty, cũng như môi trường làm việc tại đây và đang rất sẵn sàng để được gia nhập. Điều này làm gia tăng cơ hội thành công cho bạn đó.

Đến sớm nhưng đừng quá sớm

Theo kinh nghiệm của cá nhân mình, bạn nên tra bản đồ về khoảng thời gian phải di chuyển đến nơi phỏng vấn và lường trước tình huống kẹt xe. Nếu mọi thứ thuận lợi, bạn đến quá sớm, thì bạn không nên vội vào.

Vì thực ra, nhà tuyển dụng có rất nhiều việc phải làm, nhiều ứng viên phải phỏng vấn, đôi khi việc đến quá sớm sẽ gây mất thời gian và có thể làm họ không thoải mái. Chỉ nên đến trước 15 đến 20 phút là phù hợp. Vì một số công ty yêu cầu bạn phải điền phiếu ứng tuyển trên giấy thì khoảng thời gian này đủ cho bạn hoàn thành. Còn một số công ty sẽ yêu cầu bạn mang theo thì không phải lo đi quá sớm làm gì.

Chỉnh tề trang phục, ngoại hình

Là một nhà tuyển dụng có nhiều năm kinh nghiệm phỏng vấn, theo mình bạn nên chọn bộ trang phục phù hợp với vị trí ứng tuyển, đừng quá lòe loẹt hoặc quá phô trương một cách quá đà. Đầu tóc gọn gàng, sạch sẽ, nếu có dùng nước hoa thì nhẹ thôi.

Với một số vị trí sáng tạo như lập trình, đồ họa...bạn có thể chọn trang phục thoải mái một tí nhưng hãy đảm bảo lịch sự là được. Mình biết là bây giờ hiện đại rồi, tính cá nhân hóa khá cao ai lại đi áp đặt chuyện ăn mặc. Tuy nhiên, bạn hãy chú ý chỉn chu một chút xíu cách ăn mặc vẫn tốt hơn.

Và nhớ, đừng tiếc nụ cười với bất kỳ ai bạn gặp trong Công ty khi đến phỏng vấn xin việc, kể cả bảo vệ và các anh chị lao công chẳng hạn. Ngoại hình, thái độ vui vẻ chính là cách tạo ấn tượng đầu tiên khi gặp nhà tuyển dụng.

Chuẩn bị trước các tình huống phỏng vấn

Đây là phần quan trọng nhất, để có một buổi phỏng vấn suôn sẻ, bạn cần nắm được trình tự của một buổi phỏng vấn tuyển dụng là như thế nào để chuẩn bị tốt các phần đó. Mình tóm tắt lại ngắn gọn như sau:

Mở đầu buổi phỏng vấn: Bạn và nhà tuyển dụng làm quen với nhau, có một câu hỏi bất hủ là bạn được yêu cầu giới thiệu về bản thân. Hãy suy nghĩ trước phần này, ngắn gọn và đầy đủ là được, không nên quá cứng nhắc đọc hết các lý lịch trích ngang của mình.

Phần đánh giá kinh nghiệm và phỏng vấn chuyên môn: Bạn nên ôn lại trước ở nhà và hệ thống hóa lại kiến thức chuyên ngành. Đặc biệt là các tình huống, các kinh nghiệm thực tế bạn đã từng làm ở công việc cũ để không bị động và lúng túng.

Phần mở rộng và kết thúc: Các câu hỏi về tính cách, điểm mạnh, điểm yếu để đánh giá xem bạn có phù hợp với văn hóa công ty họ hay không. Bên cạnh đó, các kiến thức về chính trị, xã hội, văn hóa, thể thao...vẫn có thể được nhắc đến, phần này mang yếu tố điểm cộng thôi, chứ kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm vẫn quan trọng nhất.

Tham khảo trước mức thu nhập của vị trí đang ứng tuyển

Nếu bạn đi phỏng vấn quá sớm, hãy gửi xe và đi dạo quanh khu vực Công ty một tí, và còn thời gian nhiều có thể ngồi một quán cóc nào gần đó. Có thể bạn sẽ nghe ngóng được nhiều điều hay từ các cô chú bán nước này.

Vì nhân viên cũng thường hay tụ tập các quán xá, và hay bàn tán tình hình nội bộ. Nếu biết thêm những tin hành lang này, cũng là một lợi thế cho bạn khi thương lượng mức lương và hiểu hơn về văn hoá của Công ty. Lưu ý chỉ mang tính chất tham khảo chứ đừng tin vào những điều nghe được bạn nhé!

Phỏng vấn tìm việc làm là một buổi trao đổi win-win giữa bạn và NTD, nên hãy cứ tự tin thể hiện bản thân và đàm phán mức thu nhập mà bạn cảm thấy hợp lý nhất. Trừ một số vị trí thường có mức cố định theo thang bảng lương Công ty nên bạn không được deal lương. Với trường hợp này thì chắc bạn đã có tìm hiểu sơ ở tin tuyển dụng rồi trước khi đi phỏng vấn, vậy thì quan trọng là bạn đưa ra quyết định chọn hay không mà thôi.

Và điều quan trọng cuối cùng mình muốn nhắc đến đó là sự chân thành. Bạn không thể gắn bó phát triển ở một công ty khi bạn đã không thành thật trong buổi phỏng vấn chỉ vì muốn được đánh giá cao. Chúc các bạn có một buổi phỏng vấn thành công.

Hãy ủng hộ tác giả bằng cách đăng ký kênh Youtube và Fanpage FB với từ khóa HRVN ACADEMY. Trân trọng

Previous Post Next Post

Mua sách UY TÍN CHẤT LƯỢNG online với nhiều chương trình khuyến mãi GIẢM GIÁ HẤP DẪN. Hãy duy trì thói quen đọc sách bạn nhé! XEM CHI TIẾT.

Tại TIKI  |  Tại FAHASA